หนัง Biography

หนัง Biography  The Eight Hundred หรือชื่อไทยว่า ทหาร 800 กำลังทะยานขึ้นเป็นหนังสงครามที่คงจะทำรายได้รวมทั่วโลกเป็นอันดับ 1 ของหนังแนวนี้ในสุดท้าย แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์จีนแต่ก็ได้รับการตอบกลับในบ้านอย่างถล่มทลายของปี 2020 ซึ่งเป็นปีโควิด ช่วงเวลาที่หนังทั้งโลกต่างทำรายได้กันอย่างยากเย็น นับจนถึงตอนนี้ หนังทำเงินไปแล้วกว่า 441.7 ล้านเหรียญฯ รั้งอันดับ 5 ของหนังสงครามทำเงินสูงสุดทั้งโลก

ห่างจากชั้น 1 ไปเล็กน้อยรวมทั้งคงจะแซงได้ในอีกไม่นานนี้รวมทั้งถ้าเอ่ยถึงหนังสงคราม 10 อันดับที่ทำรายได้รวมสูงที่สุดทั่วทั้งโลก หนังBiography  ตลอดไปนั้นมีเรื่องมีราวอะไรบ้าง What the Fact ขอนำมาเสนอให้อ่านกัน โดยหนังสงครามสำหรับเพื่อการจัดอันดับนี้

ขอย้ำที่การทำศึกสมัยใหม่ตอนหลังสงครามโลกเป็นต้นมา (จึงไม่ได้จับหนังยุคประวัติศาสตร์ที่ห่างไกลก่อนหน้านั้นยกตัวอย่างเช่นสงครามกลางเมืองมาด้วย) และก็เป็นหนังที่มีบรรยากาศของสงครามเป็นหลัก (จึงไม่ได้ถือ Forrest Gump (1994) หรือ The Curious Case of Benjamin Button (2008) ที่มีฉากการรบเป็นบางช่วงมาจัดอันดับไว้)

The Theory of Everything หนัง Biography

ผลิตขึ้นมาจากข้อเท็จจริงอันน่าตื่นตะลึงงันของ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลกที่มีอาการป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนล้าตั้งแต่วัย 21 ปี หมอวิเคราะห์ว่าเขาจะมีชีวิตอยู่อีกไม่นาน แม้กระนั้นสตีเฟนกลับอยู่มาจนกระทั่งอายุ 76 ปี อีกทั้งประดิษฐ์ผลงานวิชาการอันน่าจำถึงแม้ว่าเป็นอัมพาตตลอดตัว นี่คือหนังที่ให้ความคาดหวังแก่ผู้ชมทั่วโลก เนื่องจากว่าหากแม้ร่างกายจะเป็นปัญหา แต่ชายคนหนึ่งกลับก้าวข้ามปัญหารวมทั้งสร้างคุณค่าให้ตนเองด้วยผลงานที่เป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก นอกจากเรื่องราวของสตีเฟนแล้ว

หนังยังกล่าวถึงมุมมองของภรรยาที่อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือสามีแม้ว่าจะจะต้องแลกเปลี่ยนกับทุกๆสิ่งทุกๆอย่างก็ตามภาพยนตร์์ หรือ “หนัง” ดูหนังชีวประวัติ เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 เดือนธันวาคม พุทธศักราช 2438 เมื่อญาติลูไม่แอร์นำประดิษฐกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า ซิเนมาโตกราฟ (cinematography) ออกฉายแก่มวลชนแล้วก็เก็บค่าเช้าดูเป็นครั้งแรก ณ ใต้ถุนค๊อฟฟี่ช็อปในกรุงปารีสแม้กระนั้นที่จริงแล้ว ความฝันว่าด้วยการสร้างภาพยนตร์

ได้มีมาก่อนหน้านั้น ดังที่ปรากฏในรูปของเล่นต่างๆซึ่งใช้แนวทางที่เรียกว่า การเห็นภาพติดตา (persistence of vision) ดังเช่น thaumatrope แผ่นกระดาษวงกลมที่ผูกเชือกสองด้าน ภาพยนตร์บนแผ่นกระดาษด้านหนึ่งเป็นรูปกรง อีกด้านเป็นรูปนก เมื่อหมุนเชือกให้ภาพพลิกไปๆมาๆเร็วๆจะมองเห็นเป็นภาพนกอยู่ในกรงได้

หรือ zootrope ชุดภาพที่ใส่อยู่ในกล่องทรงกลมซึ่งติดอยู่บนแกนหมุน เมื่องมองเข้าไปตามช่องแล้วหมุน จะมองเห็นเป็นรูปขยับเขยื้อนได้ ฯลฯวิธีการที่ชี้แจงถึงการมองภาพตลอดของสายตามนุษย์ หรือการเห็นภาพติดตา คิดค้นขึ้นมาโดยนักทฤษฎีชาวอังกฤษในปี พ.ศ. 2367 เนื้อหาของแนวความคิดดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว

ชี้แจงหลักธรรมชาติของสายตามนุษย์สำหรับเพื่อการมองเห็นภาพใดภาพหนึ่ง แล้วถ้าหากภาพนั้นหายไป สายตามนุษย์จะยังคงรักษาภาพไว้ที่เรติน่าเป็นตอนระยะเวลาสั้นๆราวๆ 1 ส่วน 3 วินาที ถ้าหากว่าภายในระยะเวลาดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นมีอีกภาพแทรกเข้ามาแทนที่ สมองของคนจะกระทำเชื่อมโยงสองภาพเข้าด้วยกัน แล้วก็จะปฏิบัติภารกิจดังที่กล่าวถึงแล้วต่อไปเรื่อยๆแม้มีภาพถัดไปปรากฎในเวลาใกล้เคียงกัน ในกรณีที่ภาพแต่ละภาพที่แลเห็น เป็นภาพที่บ่งบอกถึงถึงความสอดคล้องในรูปแบบของการเคลื่อนไหว เมื่อเอามาเรียงต่อกันในช่วงเวลากระชั้นชิด ภาพที่เห็นจะเปลี่ยนเป็นภาพเคลื่อนไหว

Fury (2014)

หนังสงครามที่เล่าเรื่องผ่านทหารประจำรถถัง ดูหนังชีวิตจริง ของผู้สนับสนุนคันหนึ่งที่ฝ่าแนวตั้งรับของท้องนาซีเข้าไปในแดนของข้าศึกเพื่อเปิดทางสู่การบุกเยอรมนีในตอนวันสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่องราวของนายสิบ Don ‘Wardaddy’ Collier ที่ได้รับคำบัญชาให้สั่งรถถังเชอร์แมนของเขา พร้อมทหารรถถัง 5 นาย บุกทะลวงสู่แดนข้าศึกซึ่งเป็นภารกิจลุยโดดเดี่ยวเพื่อเปิดช่องในการบุกสู่ศูนย์กลางฐานทัพของท้องนาซีเยอรมัน รวมทั้งพบว่าต้องพบกับข้าศึกที่มีจำนวนไม่น้อยกว่าพวกเขา ในบรรดาห้าทหารรถถังของเขา มีพลยิงนายใหม่ประจำรถถังที่ชื่อ Norman Ellison เขาไม่เคยฆ่าคน และจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจเพื่อทั้งปวงรอดตายจากการทำศึกที่ไม่ง่ายที่จะเป็นแบบงั้น

The Blind Side

ภาพยนตร์ดราม่าที่ส่งให้ Sandra Bullock คว้าตุ๊กตาทองสาขาผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมมาได้ในบทบาท Leigh Anne Tuohy คุณแม่ของครอบครัวคนผิวขาวคนอเมริกันผู้ใจดีรับเลี้ยง Michael Oher ชายผิวสีร่างยักษ์ไร้อนาคต

ด้วยความสามารถพิเศษด้านกีฬา เธอผลักดันรวมทั้งผลักดันลูกบุญธรรมจนถึงเขาได้เป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลระดับประเทศในการแข่งขัน NFL หนังบ่งบอกถึงความสำคัญของการหยิบยื่นช่องทางและความไม่ท้อใจถึงแม้ในวันที่มืดมนที่สุด

Fury ถือเป็นหนังสงครามเรื่องแรกในประวัติศาสตร์

ที่มีการใช้รถถังจริงมาแสดงกว่า 60 คัน โดยรถถังหลักที่ชื่อฟิวปรี่ชื่อเดียวกับหนัง คณะทำงานได้รับอนุญาตจากพิพิธภัณฑสถานโบวิงตัน ให้นำรถถังรุ่น M4A2 76mm HVSS ที่ยังใช้งานได้มาถ่ายทำในหนัง แล้วก็รวมถึง รถถังไทเกอร์ II ของกองกองทัพเยอรมัน ก็ได้รับอนุญาตให้ใช้โดยพิพิธภัณฑสถานเช่นเดียวกัน ผู้กำกับอยากทำหนังรถถังที่สุดยอดที่สุด ถึงขนาดที่ถ้าเกิดมีคนพูดถึงหนังสงครามที่มีรถถังจำเป็นต้องนึกถึง Fury เกิดเรื่องแรก

The Greatest Showman

หนังของคนช่างฝันและไม่ท้อต่อปัญหา แสดงนำโดย Hugh Jackman ในบท P.T. Barnum ชายตกงานที่บากบั่นหาเลี้ยงครอบครัว เขาเดินไปตามแรงปรารถนาของตนด้วยการจัดตั้งคณะละครสัตว์ที่แรกของโลก รวมทั้งมอบโอกาสคนที่ผิดพลาดด้านต่างๆได้สานฝันสำหรับการเป็นนักแสดง หากแม้คณะนักแสดงนี้จำต้องเผชิญกรรมหนักล้นหลาม หนัง Biography  แม้กระนั้นก็สามารถต่อสู้กระทั่งผ่านไปได้เกือบทุกครั้ง นอกเหนือจากที่จะละลานตาไปกับบทเพลงแล้วก็โชว์สุดยอดเยี่ยมแล้ว ผู้ชมยังอิ่มเอมกับเรื่องราวและก็กอบโกยแรงใจข้างหลังมองจบไปอีกมากช่วงที่ยังไม่กำเนิดภาพยนตร์เท่าไรนัก มีนักประดิษฐ์หลายท่านพากเพียรที่จะบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยกล้องภาพนิ่ง

หนึ่งในผู้บุกเบิกก็คือ เอ็ดเวิร์ด ไมย์บริด (eadweard muybridge) ซึ่งรับพนันเจ้าของคอกเลี้ยงม้าแห่งหนึ่งเพื่อพิสูจน์เรื่องจริงที่ว่า ในเวลาม้าวิ่ง จะมีชั่วครู่หนึ่งขาของม้าลอยขึ้นมาพื้นทั้งยัง 4 ขา เขาได้ทดลองโดยการถ่ายรูปม้าวิ่งด้วยกล้อง 12 ตัว นำสไลด์มาติดบนวงล้อ แล้วฉายด้วยเมจิกแลนเทิร์น (megic latern) ซึ่งเป็นเครื่องฉายสไลด์ชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในช่วงเวลานั้น นอกเหนือจากที่จะพิสูจน์ได้ว่าสมมุติฐานนั้นเป็นจริง

ยังเห็นภาพม้าเคลื่อนไหวได้เหมือนจริงอีกด้วยกรุ๊ปนักประดิษฐ์ของโทมัส อัลวา เอดิสัน (thomas alva edison) ก็เป็นอีกกรุ๊ปหนึ่งที่มีบทบาทในยุคริเริ่มของภาพยนตร์ แต่ว่าบุคคลที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำหรับการประดิษฐ์หมายถึงวิลเลียม ดิกสัน (william kenedy laurie dickson) ผู้ช่วยคนหนึ่งของเขา ดิกสันได้ปรับปรุงกล้องถ่ายภาพที่เรียกว่า คิเนโตโฟโนกราฟ (kinetophonograph)

โดยใช้ฟิล์มเซลลูลอยด์ ของ จอร์จ อีสต์แมน (george eastman) ซึ่งออกใหม่เวลานี้ หนังเรื่องแรกที่ถ่ายทำหมายถึงfred ott’s sneeze แล้วหลังจากนั้นเอามาฉายมองในเครื่องฉายภาพที่เรียกว่า คิเนโตส่วัวป (kinetoscope) ซึ่งเป็นเครื่องถ้ำมองที่มองได้ทีละคน ทั้งนี้เป็นไปตามความนึกคิดของเอดิสันที่มั่นใจว่า การดูได้โอกาสละคนจะสร้างความอยากรู้อยากเห็นให้คนยอมจ่ายค่าดู แต่ว่าเอดิสันคิดผิด เนื่องจากสิ่งที่ทำให้หนังของญาติพี่น้องลูมิเครื่องปรับอากาศได้รับการยกย่องให้เป็นหลักหมายอันดับหนึ่งที่ประวัติศาสตร์ภาพยนตร์โลกนั้น ก็คือ การที่เขาปรับปรุงให้ฉายขึ้นหน้าจอใหญ่และดูได้โอกาสละมากมายๆจนทำให้ภาพยนตร์เป็นมหรสพสาธารณะที่สร้างวัฒนธรรมร่วมของคนทั้งโลกในช่วงกว่าศตวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

The English Patient (1996)

เรื่องราวโศกนาฏกรรมความรักของผู้คนในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ณ สนามรบแถบแอฟริกาเหนือรวมทั้งอิตาลี ภาพยนตร์เปิดเรื่องด้วยฉากเรือบินเล็กของอังกฤษตกกึ่งกลางทะเลทรายซาฮารา เพราะถูกเหล่าทหารเยอรมันที่ซุ่มอยู่ยิงตก คนในเรือบินดูเหมือนจะมีสองคนแม้กระนั้นผู้หญิงที่นั่งอยู่ในส่วนผู้โดยสารตอนต่อไปนั้นคงจะเสียชีวิตไปแล้ว ชายผู้ขับเรือบินพยายามดึงเธอออกมาแม้ว่าตัวเขาก็ดูเหมือนจะไม่รอดเพราะเหตุว่าถูกไฟคลอกอยู่

ท้ายที่สุดเครื่องบินที่ตกก็มีเหล่าเบดูอินกลุ่มหนึ่งมาเจอและกระทำการถอดชิ้นส่วนที่พอจะขายหรือทำประโยชน์ได้ออกไป ชายคนขับเครื่องบินรอดชีวิตอย่างไม่น่าเชื่อ แม้กระนั้นก็ถูกไฟคลอกกระทั่งหนังกำพร้าถูกทำลายไปหมดเกลี้ยง

เขาได้รับความช่วยเหลือจากเบดูอินพวกนั้นและได้รับการรักษาตามแบบชาวทะเลทรายโบราณเขาถูกส่งตัวให้กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรในอิตาลี แม้ว่าจะได้รับการดูแลและรักษากระทั่งรอยแผลหายแล้วแต่เขาก็จดจำอะไรไม่ได้ บริเวณใบหน้าที่ถูกไฟคลอกไปมีเนื้อกำเนิดใหม่ที่ผิดรูปผิดร่างจนจำไม่ได้ว่าเป็นผู้ใดกันแน่

เมื่อทหารฝ่ายสัมพันธมิตรมาขอข้อมูล เขาก็ให้ได้เพียงว่าเขาบางครั้งอาจจะเป็นนักบินด้วยเหตุว่าเขาถูกเจอในซากเรือบินเขาไม่ทราบชื่อจริงเอง หนัง Biography  และไม่ทราบว่าตนเกิดที่ไหน รู้แต่ว่าไม่ใช่คนเยอรมัน แล้วก็ยังนึกออกอีกเพียงแต่บางสิ่งที่เกี่ยวหญิงที่เขาเชื่อว่าเป็นเมียของเขาแค่นั้น เขาก็เลยถูกเรียกว่า “คนเจ็บคนอังกฤษ” (ชื่อหนัง) ที่หน่วยพยาบาลนั้น เขาได้รับการดูแลจาก Hana พยาบาลสาวชาวประเทศฝรั่งเศส-แคนเนเดี่ยน ผู้ซึ่งที่ผ่านมาพึ่งจะได้รับข่าวร้ายจากทหารที่ใกล้จะตายว่าคู่รักของคุณที่ถูกส่งไปรบที่เดียวกับทหารคนนั้นถูกยิงตายไปแล้ว

The Pursuit of Happyness

ภาพยนตร์ของคู่บิดาลูกแห่งวงการภาพยนตร์ Will รวมทั้ง Jaden Smith ในบท Chris Gardner เซลส์แมนไร้บ้านกับลูกชาย ที่ต้องเผชิญกับปัญหา ไม่มีทางออก ไร้บ้าน ไร้เงินทองติดตัว แต่ว่าด้วยมุมมองชีวิตที่เป็นบวก ทำให้คริสก้าวผ่านผ่านปัญหาทั้งปวง

ต่อสู้อย่างหนักจนกว่าตั้งบริษัทของตัวเองได้สำเร็จ แล้วก็ในวันนี้เขาคือนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่ชี้ทางออกให้ผู้คนมากมายก่ายกองที่พบทางตัน หนังให้แง่คิดว่าตราบเท่าที่พวกเรามีทัศนคติเชิงบวก มีหวัง เราจะสามารถก้าวผ่านปัญหาแม้ว่าจะมากยิ่งไปได้เสมอ

Dhamaka (2021)

 win666.club

sanantoniofitbody

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...