โรงงาน ผลิตโกโก้ในไทย

โรงงาน ผลิตโกโก้ในไทย โกโก้ เป็นพืชแห่งอนาคต เป็นพืชเศรษฐกิจจำพวกใหม่ที่มีการพัฒนามายาวนานกว่า 30 ปี และภายใต้ในสมัยโควิด ถือเป็นโอกาสในวิกฤต การสนับสนุนปลูกโกโก้ แปรรูปสินค้าโกโก้ ยกตัวอย่างเช่น อาหาร สินค้าอาหารเสริม เครื่องสำอาง จะช่วยสร้างรายรับป้อมปราการคง และยั่งยืน เกษตรกรจะต้องเปลี่ยนแปลงจาการปลูกพืชเชิงเดี่ยว โรงงานผลิตโกโก้ มาสู่พืชแห่งอนาคต ซึ่งมีลงทุน1 ครั้ง มีอายุยาวถึง 60 ปี โดยไม่ควรต้องใช้แรงงานมาก และผลผลิตออกทุกเดือน ทั้งนี้ ได้ให้แผนการกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ในการผลักดันปลูกโกโก้ เพราะจะมีสวนยางที่มีหมดอายุราวๆ 200,000 ไร่/ปี รวมถึงเป็นการตอบแทนการนำเข้า ซึ่งปัจจุบันไทยมีการนำเข้าโกโก้ผง และช็อกโกแลต ปีละ 4-5 หมื่นตัน มูลค่าและราคากว่า 1 หมื่นล้านบาท ยิ่งกว่านั้นนี้ เรามีแผนการที่จะส่งเสริมโกโก้ เป็น ฮับโกโก้และช็อกโกแลตแห่งอาเซียน

สาระน่ารู้ของโกโก้คาเคา กับ โกโก้ ความเหมือนที่ต่างกัน - Hello Khunmor

โกโก้สายพันธุ์ I.M.1 ในภาคใต้ของไทยปลูกเพียง 1 ปี 8 เดือน เริ่มติดดอกออกผล ใช้ช่วงเวลาสั้นมาก
โกโก้ 1 ผล หนักถึง 0.6 – 1.2 ก.ก. มีมากถึง 100-200 ผล หรือ 65-120 ก.ก. ต่อต้น/ปี
โกโก้ 10 ก.ก. ผลสด ได้เมล็ดสด 3 ก.ก. และเมื่อกระทำการหมักแล้วตากให้แห้ง เหลือเมล็ดแห้งเพียง 1 ก.ก. เพียงแค่นั้น
เมล็ดโกโก้แห้ง 1 ก.ก. สามารถทำโกโก้ผง ได้เพียง 400 กรัม
เมล็ดโกโก้แห้ง 1 ก.ก. สามารถทำช็อคโกแลต ได้เพียง 800 กรัม แค่นั้น
ให้ความสนใจปลูกโกโก้สายพันธุ์ I.M.1

โกโก้ลูกผสมชุมพร 1

พวกเราได้นำต้นคาเคาสายพันธุ์ผสมเข้ามาจากประเทศมาเลเซียปริมาณ 14 สายพันธุ์ เพื่อจะคัดเลือกหาสายพันธุ์ที่ดีโดยเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ที่ผู้ที่ทำไร่ทำนาปลูกอยู่เดิม และศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพร ได้ทุ่มเทระหว่างถึง 13 ปี ในการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยและศึกษาค้นคว้าพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาจนได้สายพันธุ์ผสมที่ดี ได้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพและปริมาณมาก เหมาะที่จะใช้เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกเพื่อคนที่ทำนา ทำสวน ทำไร่
แล้วต่อจากนั้นจึงได้มีการขึ้นทะเบียนรับรองสายพันธุ์ต้นไม้ตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช พุทธศักราช 2518 และได้ตั้งชื่อสายพันธุ์ราวบอกว่า “โกโก้ลูกผสมชุมพร 1” ส่วนดีของสายพันธุ์นี้คือ ได้ผลผลิตสูงและมีความสม่ำเสมอในการได้ผลผลิต อีกอีกทั้งที่มีความคงทนถาวรต่อโรค ทั้งโรคกิ่งแห้งและโรคผลเน่าดำดีกรีขนาดปานกลาง และสายพันธุ์นี้นิยมปลูกกันอย่างล้นหลามทางภาคใต้ของเทศไทย โดยผู้ที่ทำเกษตรกรรมจะปลูกแซมในสวนมะพร้าวหรือสวนยางพารานั่นเองค่ะ

แม้ว่าต้นคาเคาจะถูกนำเข้ามาในประเทศของพวกเรามายาวนาน แต่ในสถานะการณ์ของช็อกโกแลตในเชิงควบคุมคุณภาพในประเทศของเราก็ยังไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบกันอย่างมากมาย และยังไม่เป็นที่รู้จักในตลาดโลก แต่ก็นับว่าเกิดเรื่องที่ท้าทายและเป็นจุดมุ่งหมายของเหล่าผู้สร้างช็อกโกแลตที่จะนำเอาช็อกโกแลตหรือผลสร้างจากคาเคาในประเทศไทยออกสู่ตลาดโลก

How to taste Fine chocolate? วิธีการชิมรสชาติของช็อกโกแลตประสิทธิภาพ

เนื่องด้วย Fine chocolate นั้นมีรสชาติที่ซับซ้อนและมีเนื้อหาต่างๆที่ชี้ให้เห็นประสิทธิภาพของช็อกโกแลตจำนวนไม่ใช่น้อย วันนี้พวกเราจะมาบอกต่อถึงขั้นตอนชิมช็อกโกแลตและการตรวจดูคุณภาพอย่างง่ายดายกันค่ะ
อันดับแรกนั้นสิ่งที่ควรต้องตระเตรียมนอกเหนือจากนี้ช็อกโกแลต ก็คือน้ำเปล่าเพื่อทำการล้างปาก และกระดาษเพื่อจดจุดพินิจหรือรสชาติที่ได้รับ เพื่อจะช่วยสำหรับเพื่อการความจำและง่ายต่อการเปรียบนั่นเองจ้ะ
มาเข้าสู่กรรมวิธีชิมกันจ้ะว่าจำเป็นที่จะต้องทำอย่างไรบ้าง

1. พิจารณา
เริ่มตั้งแต่ต้นจากการพิจารณาลักษณะภายนอกของช็อกโกแลตเป็นข้อแรก ทั้งภาพร่างและหน้าตาของผิวช็อกโกแลต ช็อกโกแลตที่ประสิทธิภาพดีจะพิจารณาได้ว่าจะมีผิวที่เรียบเนียน มันวาว และสวยงาม

2.รับฟังเสียง
ช็อกโกแลตคุณภาพดี ที่ผ่านการขึ้นภาพมาอย่างพิถีพิถันนั้น เมื่อทำการหักจะเปราะหักได้ง่าย ลักษณะเป็นชิ้น ไม่โค้งงอ และไร้เศษของช็อกโกแลตแตกเป็นผงออกมา สังเกตได้ว่าเมื่อหักจะมีเสียงเช่นเดียวกับ “ป๊อก” จ้ะ

3. การดมกลิ่น
การดมกลิ่นเป็นการตรวจดูถึงกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ที่มีอยู่ด้านในช็อกโกแลต เนื่องจากว่ากลิ่นเองก็เป็นส่วนที่ส่งผลกระทบคุณภาพของช็อกโกแลตด้วยเช่นกัน

4. ชิม
เป็นกระบวนการที่สำคัญที่สุด โดยการชิมนั้นจะทำโดยการอมช็อกโกแลตเอาไว้ และปล่อยให้ช็อกโกแลตค่อยๆละลาย แนวทางแบบนี้จะทำให้พวกเราสามารถรับรู้ถึงรสชาติของช็อกโกแลตได้อย่างทั่วถึงจ้ะ
อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่าช็อกโกแลตที่มีคุณภาพ (Fine Chocolate) นั้นมีรสชาติที่ซับซ้อน รสชาติที่รับรู้ได้นั้นอาจจะเสมือนผลไม้หรืออาหารบางชนิด เนื่องจากช็อกโกแลตนั้นทำจากผลคาเคาซึ่งได้ผลสำเร็จไม้ประการหนึ่ง ลักษณะรสชาตินั้นสังกัดความต่างของแหล่งปลูกเหมือนกันกับกาแฟ ที่มีความหลากหลาย และอยู่ที่กระบวนผลิตว่าจะสามารถดึงเอาเอกลักษณ์เหล่านั้นออกมาได้มากหรือนิดหน่อยเพียงใด

คุณค่าทางโภชนาการ

ผงโกโก้ 100 กรัม ให้พลังงาน 228 กิโลแคลอรี่ คลุกเคล้ากันไปด้วย

โปรตีน : 19.60 กรัม
ไขมัน : 13.70 กรัม
คาร์โบไฮเดรต : 57.90 กรัม
ไฟเบอร์ : 37 กรัม
น้ำตาล : 1.75 กรัม

การรับประทานโกโก้ให้ได้ประโยชน์

-กินผงโกโก้วันละ 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยเสริมสร้างให้หัวใจแข็งแรง โดยอาจจะโรยหน้าขนม หรือชงเป็นเครื่องดื่มก็ได้เหมือนกัน
-ควรจะกินโกโก้ที่เป็นโกโก้แท้ 100% และไม่ควรบรรจุส่วนที่นำมาคลุกเคล้าอย่างนม หรือน้ำตาล เสริมเติมเข้าไป
-หากต้องการผิวสวย ให้ดื่ม หรือกินโกโก้ติดต่อสื่อสารกันเป็นตอน 12 สัปดาห์

ข้อควรระวังสำหรับในการรับประทานโกโก้

-การกินโกโก้แบบเพิ่มอีกนม และน้ำตาล จะก่อให้ชั้นเชิงน้ำตาล และไขมันในเลือดสูงมากขึ้น ส่งผลให้เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดจิตใจ
-โกโก้มีสารทีโอโบรมายสูง มีฤทธิ์คล้ายคาเฟอีนอ่อนๆ ถ้ากินเข้าไปจำนวนมากอาจจะทำให้ใจสั่น และนอนไม่หลับได้
-ถ้านึกถึงสุขรูปเป็นพื้น ควรจะเลือกรับประทานโกโก้ในรูปแบบดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งมีจำนวนเนื้อโกโก้สูง และมีไขมันจากนมกับน้ำตาลต่ำ แม้รสชาติจะขมไปบ้าง แต่ก็ดีต่อสุขภาพมากยิ่งกว่าช็อกโกแลตนม และไวท์ช็อกโกแลตอย่างแน่นอน

โกโก้ (Cocoa) เป็นอย่างไร?

โกโก้เป็นเมล็ดของพืชชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาผลิตช็อกโกแลต ข้างในโกโก้มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขรูป ซึ่งอาจเอามาใช้รักษา หรือป้องกันโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ไขมันจากเมล็ดโกโก้อาจนำมาใช้คุ้มครองผิวหนังจาโกรธรอย และรอยแตกลายได้ ทั้งนี้ครั้นว่าโกโก้จะเต็มไปด้วยคุณประโยชน์สารพัด แต่ผู้บริโภคก็ควรรับประทานในจำนวนที่สมควรเพื่อที่จะคุ้มครองป้องกันผลข้างเคียงที่คงจะเกิดตามมาได้อีกต่างหาก

โกโก้(Cocoa) และ ช็อกโกแลต (Chocolate) มีที่มาเดียวกัน คือมาจากเมล็ดโกโก้ แต่ว่าโกโก้ผ่านกระบวนการแปรรูป และรีดไขมันออกจนเหลือเพียงแค่ 0-25% การบริโภคโกโก้ สามารถทานได้ทั้งแบบผงเพื่อโรยหน้าขนม หรือใช้เป็นส่วนผสมในของหวาน และชงเป็นเครื่องดื่ม ซึ่งโกโก้นั้น นอกนั้นสามารถทานเพื่อที่จะความอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์อีกเยอะมาก หากกินให้พอเหมาะ และถูกเทคนิคด้วย

คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากช็อคโกแลต

1. ช่วยบำรุงหัวใจ
ช็อกโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต เสริมเติมการไหลเวียนของเลือด ขยายหลอดเลือด และคุ้มครองหลอดเลือดแข็งตัว ด้วยเหตุนี้การกินดาร์กช็อกโกแลตอย่างต่ำสัปดาห์ละครั้งช่วยลดเรื่องที่อาจจะอันตรายโรคจิตใจได้

2. ช่วยชะลอความแก่
ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยสารต้านอนมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมสภาวะของเซลล์ ริ้วรอยบนผิว ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

3. ช่วยลดความเครียด
ระหว่างกินช็อกโกแล็ต สมองจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน หรือสารแห่งความสุขสำราญออกมา ส่งผลให้อารมณ์ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นในช็อกโกแล็ตยังมีกรดอะมิโนทริปโตฟานที่ช่วยกระตุ้นสารเซโรโทนินในร่างกาย ที่เป็นสารแห่งความสำราญ ช่วยลดความเครียดได้

4. ช่วยบำรุงเลือด
ในช็อกโกแลตมีธาตุเหล็กและแร่ธาตุอื่นๆ อาทิเช่น โพแทสเซียม สังกะสี แมกนีเซียม ที่จะสามารถช่วยบำรุงเลือด มีผลให้ลดเหตุที่ไม่คาดฝันต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 โรคจิตใจ และโรคความดันโลหิตสูง

5. ผ่อนคลายอาการก่อนมีประจำเดือน
ช็อกโกแลตมีแมกนีเซียมที่ช่วยเสริมเติมชั้นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีผลต่อการสั่งการอารมณ์ตอนก่อนมีประจำเดือน และยังช่วยลดอาการบวมน้ำได้ด้วย

6. ดีต่อลูกในครรภ์
ความคิดหรือส่วนที่ใช้ในการคิดจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่าเฟนิลเอธิลลามีนออกมาช่วงกินช็อกโกแลต ทำให้อารมณ์ดี ซึ่งมีผลต่อลูกในครรภ์ และยังมีเรื่องที่อาจจะอันตรายต่ำที่ครรภ์จะเป็นพิษด้วย

HOME

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...