คอนซาโดเล่ ซับเปาโล เริ่มต้นจากการเป็นทีมหน่วยงานของบริษัทโตชิบาในชื่อ โตชิบา โฮริกาวะ โช ซอคเกอร์ คลับ มีรังเหย้าอยู่ที่เมืองคาวาซากิ จังหวัดคานางาวะ ใกล้กับกรุงโตเกียว ก่อนจะเลื่อนชั้นเชิงขึ้นมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพที่เปรียบพอๆกับเจลีก ดิวิชัน 2 ในตอนนี้ในปี 1978 และแปลงชื่อเรื่องมาเป็น โตชิบา ซอคเกอร์ คลับ ในปี 1980 และเลื่อนเกรดขึ้นสู่ JSL ดิวิชัน 1 ได้ได้ผลสำเร็จในปี 1989 แต่เมื่อมีการก่อตั้งเจลีกในปี 1992 สโมสรมีคุณสมบัติไม่ผ่านที่จะเล่นในลีกสูงสุด ก็เลยได้เล่นในลีกรองที่ชื่อเรื่อง Japan Football League กระทั่งปี 1995

สโมสรควรจะเป็นจะเลื่อนตำแหน่งไปเป็นกลุ่มฟุตบอลอาชีพ แต่ในเวลาที่นั้น เจ้าของบริษัทโตชิบามองว่าการจะให้เมืองคาวาซากิเป็นถิ่นฐานของกลุ่มคงจะจะไม่เหมาะนัก เนื่องจากว่าเมืองมีสโมสรเวอร์ดี คาวาซากิอยู่แล้วซึ่งกำลังอยู่ภายในสมัยรุ่งเรืองเหมือนกันและการจะมีสองกลุ่มใหญ่อยู่ในย่านเดียวกันถือเกิดเรื่องยาก จึงได้ตัดสินใจย้ายถิ่นฐานของสโมสรไปที่เมืองซัปโปโระ โดยทางการของเมืองซัปโปโระให้การต้อนรับอย่างเต็มที่ด้วยเหตุว่ากำลังสร้างสนามซัปโปโระโดมที่มีระบุแล้วสำเร็จในปี 2001 โดยเหตุนี้ สโมสรก็เลยได้เปลี่ยนมือเจ้าของจากบริษัทโตชิบาไปสู่บริษัทสโมสรฟุตบอลฮกไกโดจำกัด (หมู่ชน) และเริ่มร่วมการแข่งขันชิงชัยฟุตบอลลีกอีกครั้งในฤดูกาล 1996 และถึงแม้ตอนนี้ โตชิบาจะไม่ได้มีผลตอบแทนด้านที่เกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินใด ๆ กับสโมสรแล้ว แต่สโมสรยังคงจะความเป็นเอกลักษณ์ของการใช้สีแดง-ดำซึ่งเป็นสีของบริษัทโตชิบาเอาไว้ นำมาซึ่งการทำให้สีประจำสโมสรไม่ปรับเปลี่ยนไป คอนซาโดเล่ ซับเปาโล

คอนซาโดเล่ ซับเปาโล (1996-)

คอนซาโดเล ซัปโปโระ เริ่มเล่นฟุตบอลลีกในเกรด JFL โดยใช้สิทธิ์ต่อจากโตชิบา เอสซีในฤดูกาล 1996 แต่ก็จบที่ระดับ 5 ไม่สามารถเลื่อนระดับได้ แต่ในปีหลังจากนั้น สามารถคว้าแชมป์ JFL เลื่อนชั้นเชิงไปเล่นเจลีก ดิวิชัน 1สำเร็จ

ฤดูกาล 1998 คอนซาโดเล ซัปโปโระ ได้รู้สึกเกมเจลีกขั้นสูงสุดเป็นฤดูกาลแรก แต่ก็จบที่ดีกรี 14 จากทั้งปวง 18 ทีม จำเป็นต้องไปเล่นเพลย์ออฟเพื่อหากลุ่มที่จะต้องตกระดับและได้เลื่อนลำดับชั้น และสโมสรก็พ่ายแพ้ให้กับวิสเซล โคเบะและอวิสปาฟูกูโอะกะในทั้ง 4 เกม จนกลายมาเป็นสโมสรแรกที่ควรต้องตกชั้นเชิงในความเป็นมาศาสตร์ของเจลีก เนื่องด้วยปีถัดจากนั้นเจลีกแยกประเภทออกเป็น 2 ดิวิชันพอดี คือ เจลีก ดิวิชัน 1 และ เจลีก ดิวิชัน 2 ทีจัดตั้งมาแทน JFL

ในปี 1999 สโมสรแต่งตั้งทาเกชิ โอกาดะ เมื่อก่อนนี้โค้ชฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นเป็นโค้ชประจำสโมสรโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะเลื่อนอันดับเข้าสู่ลีกสูงุดให้ได้ผล แต่ก็ทั้งสิ้นชั้นเชิง 5 และไม่สามารถเลื่อนลำดับขั้นได้ นับสำเร็จเสียขาดหายอย่างมาก เหตุเพราะสโมสรได้ทุ่มเม็ดเงินไปจำนวนไม่ใช่น้อย ส่งผลให้เป็นหนี้มากมายยิ่งกว่า 3 พันล้านเยน (ราวๆ 1 พันล้านบาท) เสี่ยงต่อการล้มละลาย

ในปี2000 สโมสรก็เลยดำเนินแนวนโยบายรัดเข็มขัดอย่างเข้มงวด มุ่งเน้นใช้ผู้เล่นที่มาจากการยืมตัวเป็นหลัก และแผนการนี้ประสบผลสำเร็จอย่างดีเยี่ยม เนื่องจากสโมสรสามารถคว้าแชมป์เจลีก ดิวิชัน 2 และเลื่อนขึ้นสู่ลีกสูงสุดได้ได้ผลสำเร็จ แถมยังสามารถทำผลกำไรจากการดำเนินสโมสรได้เป็นครั้งแรก

ในปี 2001 สโมสรจบที่ชั้นเชิง 11 ในลีกสูงสุด แต่โค้ชทาเกชิ โอกาดะตกลงใจไม่ต่อสัญญากับกลุ่มเมื่อจบฤดูกาล แถมยังจำเป็นต้องเสียผู้เล่นสำคัญไปอีกคนจำนวนไม่น้อย จนในปี 2002 สโมสรทั้งสิ้นดีกรีท้ายสุดของตาราง และตกมาอยู่เจลีก ดิวิชัน 2 อีกครั้งหนึ่ง

ในปี2003 สโมสรอุตสาหะกลับสู่ลีกสูงสุดอีกรอบหนึ่งด้วยการลงทุนมหาศาล แต่ผลงานกลับชั่วร้ายอย่างที่ตั้งเป้าไว้ ทั้งหมดชั้นที่ 9 และกลับกลายเป็นหนี้มากถึง 3 พันล้านเยนอีกสักที จึงควรต้องเกิดการปรับองค์ประกอบครั้งใหญ่ รวมถึงการปลดปล่อยผู้เล่นที่ค่าว่าจ้างสูงอย่างยัตสึยูกิ คนโนะออกจากสโมสร ผลพวงจากการรัดเข็มขัดครั้งใหญ่นำมาซึ่งการทำให้กลุ่มทั้งสิ้นท้าทายยหมายกำหนดการของเจลีก ดิวิชัน 2 ในปี 2004 แต่เหตุการณ์ทางการเงินดีขึ้นด้วยเหตุว่าเหลือหนี้ต่ำลงมากยิ่งกว่า 100 ล้านเยน

ในปี 2005 และ 2006 สโมสรทั้งหมดชั้นเชิง 6 และปี 2007 สามารถคว้าแชมป์ลีกรองได้ และเลื่อนขึ้นขึ้นสู่เจลีก ดิวิชัน 1 ได้สำเร็จ แต่ก็ควรต้องกลับสู่เจลีก ดิวิชัน 2 อีกรอบเมื่อไม่ประสบความสำเร็จในฤดูกาล 2008 กลับกลายเป็นกลุ่มที่ตกชั้นเป็นปริมาณครั้งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของลีก

ในปี2011 กลุ่มทั้งสิ้นชั้น 3 ของลีกรอง และเลื่อนอันดับขึ้นสู่ลีกสูงสุด แต่ก็จำเป็นต้องตกดีกรีอีกรอบในปีต่อจากนั้น ด้วยผลงานที่ไม่น่าถูกใจนัก คือ การเสียประตูต่อเกมมากที่สุด ได้แต้มต่อหนึ่งเกมน้อยที่สุด และอัตราการแพ้เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ของเจลีกภายหลังผ่านไปแค่ 27 นัด นับว่าเป็นฤดูกาลที่น่าหมดหวังที่สุดในลีกสูงสุดของสโมสร

แต่ในปี 2016 ทีมสามารถคว้าแชมป์ลีกรอง และเลื่อนเกรดขึ้นมาเล่นเจลีก ดิวิชัน 1 ได้สำเร็จในฤดูกาล 2017 และได้ทำสัญญายืมตัวกับผู้เล่นไทยอย่างชนาธิป สรงกระสินธ์ มาจากสโมสรเมืองทองคำ ยูไนเต็ด ที่เป็นผู้เล่นไทยเพียงไม่กี่คนที่ได้มาค้าแข้งในลีกสูงสุดของญี่ปุ่น

ความเป็นมา คอนซาโดเล ซัปโปโร สโมสรฟุตบอลเจลีก ต้นขึ้นกับ เมสซี่เจ

เปิด ที่มาที่ไป คอนซาโดเล ซัปโปโร (Hokkaido Consadole Sapporo) เป็นสโมสรฟุตบอลฮอกไกโดอาชีพของญี่ปุ่น! ปัจจุบันอยู่ภายในชั้นเชิงเจลีก ดิวิชัน 1 โดยมีสนามเหย้าอยู่ที่เมืองซัปโปโร จังหวัดฮกไกโด ชื่อเรื่องว่า “ซัปโปโระโดม” โดยเกมเหย้าบางเกมก็เลยจะต้องย้ายไปใช้สนาม! “ซัปโปโระ อัตสึเบ็ตสึ พาร์ก” แทน และปัจจุบันนี้ สโมสรมีผู้เล่นทีมชาติไทยมาค้าแข้งอยู่ด้วยคือ ชนาธิป สรงกระสินธ์ รวมทั้ง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ ก่อนหน้านี้ผู้รักษาประตูที่เคยถูกยืมตัวมาใช้งาน 1 ฤดูกาล!

ที่มาที่ไป คอนซาโดเล ซัปโปโร

ทั้งนี้ สโมสรฟุตบอลฮอกไกโด คอนซาโดเร ซัปโปโร เริ่มต้นจากการเป็นทีมหน่วยงานของบริษัทโตชิบาในชื่อโตชิบา! โฮริกาวะ โช ซอคเกอร์ คลับ ก่อนจะเลื่อนอันดับขึ้นมาเล่นฟุตบอลลีกอาชีพที่เปรียบเทียบพอๆกับเจลีก ดิวิชัน 2 ในขณะนี้ในปี 1978 และเปลี่ยนชื่อเรื่องมาเป็น โตชิบา ซอคเกอร์ คลับ! ในปี 1980 และเลื่อนลำดับขั้นขึ้นสู่ JSL ดิวิชัน 1 ได้สำเร็จในปี 1989 แต่เมื่อมีการตั้งขึ้นเจลีกในปี 1992 สโมสรมีคุณสมบัติไม่ผ่านที่จะเล่นในลีกสูงสุด จึงได้เล่นในลีกรองที่ชื่อเรื่อง Japan Football League กระทั่งปี 1995!

ยังไงด็ตามทางสโมสรต้องการจะยกระดับไปเป็นทีมฟุตบอลอาชีพ แต่ในช่วงเวลาที่นั้น เจ้าของบริษัทโตชิบามองว่าการจะให้เมืองคาวาซากิเป็นถิ่นฐานของกลุ่มคงจะจะไม่เหมาะนัก เนื่องด้วยเมืองมีสโมสรเวอร์ดี คาวาซากิอยู่แล้วซึ่งกำลังอยู่ด้านในสมัยรุ่งเรืองเหมือนกันและการจะมีสองทีมใหญ่อยู่ภายในย่านเดียวกันหยิบเป็นเรื่องยาก จึงได้ตัดสินใจย้ายถิ่นฐานของสโมสรไปที่เมืองซัปโปโร โดยทางการของเมืองซัปโปโรให้การต้อนรับอย่างเต็มที่ด้วยเหตุว่ากำลังสร้างสนามซัปโปโรโดมที่มีชี้เฉพาะแล้วสำเร็จในปี 2001

ด้วยเหตุฉะนี้ สโมสรจึงได้เปลี่ยนมือเจ้าของจากบริษัทโตชิบาเข้าสู่บริษัทสโมสรฟุตบอลฮกไกโดจำกัด (มวลชน) และเริ่มต้นร่วมการประลองฟุตบอลลีกอีกรอบในฤชมกาล 1996 ถึงแม้ตอนนี้โตชิบาจะมิได้มีผลประโยชน์ด้านการเงินใดๆก็ตาม กับสโมสรแล้ว แต่สโมสรยังคงจะความเป็นเอกลักษณ์ของการใช้สีแดง-ดำซึ่งเป็นสีของบริษัทโตชิบาเอาไว้ ทำให้สีประจำสโมสรจนถึงปัจจุบัน

 

 

sanantoniofitbody

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...