ดูการ์ตูนมหาเวทย์ผนึกมาร

ดูการ์ตูนมหาเวทย์ผนึกมาร ผลงานการ์ตูนของ เกเงะ อากูตามิ ที่ถูกพิมพ์ลงใน Weekly Shonen Jump วารสารการ์ตูนรายสัปดาห์มีชื่อของญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 ด้วยความนิยมก็เลยถูกนำมาผลิตในแบบอนิเมะในปี ค.ศ. 2020 และวันนี้ การ์ตูนมหาเวทย์ผนึกมาร ได้นำอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร มาให้แฟนๆได้ดูกันในรูปแบบออนไลน์กัน แฟนคลับมหาเวทย์ผนึกมารห้ามพลาด!

เรื่องย่อ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร

อิตาโดริ ยูจิ นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายที่มีความสามารถร่างกายสูงแต่ว่าเลี่ยงกีฬามาอยู่กรุ๊ปเหนือธรรมชาติ ข้างหลังปู่ที่พักผ่อนป่วยไข้ในโรงหมอ ก่อนตายได้ฝากให้เขาคิดถึงการช่วยผู้อื่นแล้วก็ตายอย่างเหมาะควร เขาได้มาเกี่ยวพันกับ “วัตถุจะต้องสาป” ที่ทำให้ตัวประหลาดเผยตัว ยูจิ แล้วก็กลืนนิ้วจำเป็นต้องสาปเข้าไปเพื่อช่วยเพื่อน แต่ว่าพลังคำแช่งของนิ้วเทพอสูร เรียวเมนสุลุกนะกลับไม่อาจควบคุมร่างเขาได้ ทำให้กรุ๊ปชมรมตั้งใจให้เขาเก็บนิ้วต้องคำแช่งของเทพอสูร โดยให้เขามาเรียนที่สถานที่เรียนในเมืองโตเกียว หวังให้เขาเก็บรวบรวมนิ้วของสุลุกนะทั้งหมดทั้งปวงได้ครบ และหลังจากนั้นก็ค่อยกำจัด ยูจิ ในตอนหลัง

ผู้แสดงหลัก Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร

อิตาโดริ ยูจิ

ฟุชิงุโระ เมงูไม่

คุกิซาคิ โนบาระ

โกะโจ ซาโตรุ

เรียวเมง สุคุนะ

รีวิวอนิเมะ Jujutsu Kaisen : ‘มหาเวทผนึกมาร’ การ์ตูนแนวดาร์กแฟนตาซีที่มีจุดขายคือไสยเวท!!!

“Jujutsu Kaisen” หรือในชื่อภาษาไทยอย่าง “มหาเวทย์ผนึกมาร” เป็นการ์ตูนใหม่ที่เริ่มเขียนขึ้นเมื่อปี 2018 และเริ่มเอามาทำเป็นอนิเมะเมื่อไม่นานมานี้ (จากที่ค้นข้อมูลเป็นปี 2020) รวมทั้งเริ่มมีเข้ามาในไทยทั้งยังในรูปของการ์ตูนเล่มแล้วก็อนิเมะที่เร็วๆนี้มีระบุสำหรับในการลงใน Netflix สำหรับ “มหาเวทย์ผนึกมาร” เป็นการ์ตูนที่เกี่ยวกับเรื่องของสังคมประเทศญี่ปุ่นในสมัยที่ไสยเวทย์คือเรื่องธรรดาในสังคมประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งไสยศาสตร์ย์ก็แบ่งเป็นข้างของผู้ใช้ไสยศาสตร์ย์เพื่อรักษาสมดุลของโลกไสยเวทย์และกลุ่มของคนที่ใช้ไสยเวทย์ในการสร้างโลกในแบบที่ตนเองอยากได้ โดยเฉพาะในกลุ่มของวิญญาณคำแช่งที่ต้องการสร้างโลกที่คำแช่งมีสถานะเทียบเท่ากับสถานะของมนุษย์

หนแรกที่เห็นข่าวการนำมังงะเรื่อง Jujutsu Kaisen หรือชื่อไทยเป็น มหาเวทย์ผนึกมาร มาทำเป็นอนิเมะ บอกตรงๆว่าฉันร้องกรี๊ดเลย!!! ยิ่งได้เห็นทีเซอร์ที่ปล่อยออกมาก็คือกรีดร้องไปยาวนานหลายวันกระทั่งจะหมดลมหายใจอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นมังงะที่ติดตามมาตั้งแต่ตอนแรกตอนแรกๆมาวันนี้ได้ถูกนำมาทำเป็นอนิเมะ ความรู้สึกขณะนั้นมันเสมือนส่งลูกไปรับปริญญาอย่างยิ่งจริงๆ ถามว่าเวอร์ไปไหม? ก็ตอบเลยว่า “ค่ะ สารภาพ” (ฮา) แถมยังได้สตูดิโอดีๆอย่าง MAPPA ที่เคยฝากผลงานดังๆเอาไว้ ตัวอย่างเช่น Banana Fish , Yuri!!! on Ice , Kakegurui หรือล่าสุดนี่ก็ Attack on Titan: The Final Season นี่แหละ โดยเหตุนี้บอกเลยว่ามุ่งหวังได้แน่นอน!!!

“มหาเวทย์ผนึกมาร ฤดูร้อนผันผ่านสารทหวนกลับ” เป็น “ไลท์โนเวล” ที่เขียนถึงเรื่องราวในเวลาที่ไม่ปรากฎอยู่ในหนังสือการ์ตูน โดยเฉพาะขณะที่บรรยายอยู่ในไลท์โนเวลเล่มนี้ ก็อยู่ระหว่างขณะของ “หน้าร้อน” หรือหน้าร้อนที่ในประเทศญี่ปุ่นจะอยู่ในช่วงของเดือน “ส.ค.” และ “สารท” หรือฤดูใบไม่หล่นที่อยู่ในช่วงของก.ย.ถึงเดือนพฤศจิกายน

นั่นหมายความว่าเรื่องราวในเล่ม “มหาเวทย์ผนึกมาร หน้าร้อนผันผ่านสารทหวนกลับ” จะเป็นการบรรยายชีวิตของตัวละครในเรื่องในขณะต่างๆนับจากส.ค. ถึงพฤศจิกายนคร่าวๆ โดยที่เนื้อเรื่องใน “มหาเวทย์ผนึกมาร หน้าร้อนผันผ่านสารทหวนคืน” จะเป็นส่วนเสริมของเรื่องราวในระหว่างเล่มของการ์ตูนเล่มต่างๆโดยที่ในบทนำของ “มหาเวทย์ผนึกมาร หน้าร้อนผันผ่านสารทหวนคืน” ได้เขียนเอาไว้ว่า “เนื้อเรื่องทั้งปวงในเล่มนี้กระจายตัวอยู่ตามขณะต่างๆของหนังสือการ์ตูนภายหลังเวลาที่ 5 ในเล่มที่ 1 รวมทั้งยังไม่ถึงตอนที่ 32 ในเล่มที่ 4”

โดยความต่างของเรื่องราวใน “มหาเวทย์ผนึกมาร หน้าร้อนผันผ่านสารทหวนคืน” ฉบับไลท์โนเวลนี้ จะช่วยให้เราในฐานะของผู้อ่าน แลเห็นมิติของชีวิตผู้แสดงต่างๆนอกเหนือจากโลกของโรงเรียนไสยศาสตร์ย์รวมทั้งนอกเหนือไปจากการต่อสู่กับเหล่าวิญญาณคำสาปที่จะยิ่งทวีความเข้มข้นเพิ่มขึ้นในหนังสือการ์ตูนเล่มต่อๆไป

ความรู้สึกหลังดู

ขอบอกก่อนเลยว่าหัวข้อนี้เราตามมาตั้งแต่ยังเป็นมังงะ ซึ่งที่เอามารีวิวเนี่ย ถ้าหากถามคำถามว่าฮาร์ดเซลไหม? ก็ต้องบอกตรงๆเลยว่านิดนึง (ฮา) เพราะว่ามันสนุกสนานมากมายยังไงล่ะ! เลยต้องการจะมาเผยแพร่ความสนุกนี้ให้ทุกคนได้เข้าไปพร้อมๆกับ ค้ำประกันว่าดีเลิศไม่แพ้อนิเมะดังเรื่องอื่นๆอย่างแน่แท้

อย่างแรกที่ต้องขอพูดเลยก็คือ ‘ความกล้าหาญ’ ที่ Jujutsu Kaisen เลือกจะถือเอาเรื่องราวของการปราบผี ไล่ภูติผีปีศาจ ล่าคำสาปแช่ง หรือไสยเวทมนตร์ดําในสไตล์เราคนตะวันตก มาเล่าให้สนุกและล้ำยุคได้ ทั้งๆที่กระแสอนิเมะสยองขวัญในยุคนี้ก็ดูเหมือนไปได้ไกลอยู่ไม่กี่เรื่อง ความเชื่อในเรื่องสยองขวัญสไตล์ทวีปเอเชียก็เลยเป็นจุดขายสำคัญของอนิเมะเรื่องนี้ ซึ่งมันมีความเด่นและไม่ราวกับผู้ใดกันแน่เลยจริงๆ

คอนเซปต์หลักของเรื่องอย่าง ‘ไสยเวท’ เปิดตัวมาได้น่าสนใจ บวกกับการเล่าที่ทำออกมาได้ค่อนข้างจะลื่นไหล ก็เลยทำให้พวกเรายิ่งต้องการรู้จะโลกของ Jujutsu Kaisen มากขึ้นไปเรื่อยๆ“อิตาโดริกินคำแช่งเข้าไปแล้วยังไงต่อ?” “แล้วถ้าเกิดกินครบ 20 นิ้วของสุคุนะจะคืออะไร?” “จะถูกสุระอุนะยึดร่างเข้าไปหรือเปล่า?” “หรือสุดท้ายอิตาโดริจะยอมร่วมมือกับสุลุกนะแม้กระนั้นโดยดี?” คือมันมีเรื่องมีราวให้คิดตามและตื่นเต้นไปกับปมเรื่องใหม่ๆเหล่านั้นอยู่เสมอเวลา

ค้างแรกเตอร์รวมทั้งสไตล์การต่อสู้ของแต่ละผู้แสดง ก็ทำออกมาได้น่าดึงดูดและก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบสุดๆจนถึงขั้นมองจบแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าภาพจำเก่าๆของไสยศาสตร์ในหัวเรามันแปรไป เพราะเหตุใดมองมันหล่อเท่อะไรขนาดนั้นฟะ!! อย่างผู้แสดง ‘ฟุชิงุโระ’ ที่สามารถอัญเชิญชิกิงามิจากเงาของตนขึ้นมาเป็นสัตว์ต่างๆที่สามารถซัปพอร์ตกลุ่มได้ อีกทั้งสำหรับเพื่อการต่อสู้ระยะติดหรือการไล่ล่า หรือผู้แสดง ‘คุกิซากิ’ ที่ใช้ค้อนและตะปูคำสาปรวมทั้งวิชาคุณไสยหุ่นฟางที่สามารถสาปในระยะไกลได้(เด็ดมากกก) หรือแม้กระทั่งตัวละครผู้แสดงนำของเรื่องอย่าง ‘อิตาโดริ’ เองที่ในตอนแรกมีแค่กำลังกายล้วนๆก็จำต้องเริ่มฝึกฝนการควบคุมพลังไสยเวทตั้งแต่เริ่มต้น พวกเราก็จะได้เห็นวิวัฒนาการของนักแสดงไปทีละน้อยที่ละหน่อย ทำให้พวกเรารู้สึกผูกพันและสนิทสนมกับตัวละครได้อย่างง่ายดาย กล่าวได้ว่าเรื่องปั้นตัวละครให้สุดปังนี่ทางถนัด Shonen Jump เขาล่ะ!

อีกสิ่งที่ทำให้น่าติดตามไม่แพ้กันเลยก็คือ ‘บอร์ดหมากการบ้านการเมือง’ ในวงการคุณไสยที่จะมีเหล่าพวก ‘คนเบื้องบน’ รอใช้อำนาจบัญชาเพื่อตักตวงผลตอบแทนแล้วส่งต่อการสืบทอดอำนาจไปเรื่อยอย่างไม่มีทางเปลี่ยนแปลงได้ ‘ความแตกต่าง’ ที่เป็นหัวข้อมาแรงในยุคสมัยนี้ จึงถูกเอามาผสมผสานกับเรื่องราวให้มีความเข้มข้นยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งความดีเลิศของเรื่องก็คือการเล่าเรื่องราวแบบตั้งใจคนดู ด้วยเหตุว่าเราจะได้ทำความเข้าใจความเป็นมาของ ‘ไสยเวท’ ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวให้รู้เรื่องได้ง่ายขึ้น ที่เกิดขึ้นจากด้านการเรียนทราบไปพร้อมๆกับตัวละครที่เป็นตัวละครเอกอย่าง ‘อิตาโดริ’ ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลยพอๆกับเรานี่แหละ! ค้ำประกันว่าย่อยง่าย ไม่มีงวยงงแน่ๆ

อย่างไรก็ตาม Jujutsu Kaisen ก็เป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่ดูแล้วน่าจะเดินตามรอยสูตรสำเร็จสไตล์ Shonen Jump! อยู่พอควร ผู้ที่เกลียดดารานำชายแนวเหล่ท่อ หล่อโก้เก๋ หรือเรื่องราวคลิเชสไตล์การ์ตูนสมัย 90’s ก็คงต้องขอบาย แต่กับคอนเซปต์เรื่องที่แข็งแรงขนาดนี้จะไม่มองเลยก็น่าเสียดายนะจะบอกให้

รวมทั้งแน่ๆว่านี่อาจเป็นอนิเมะที่ไม่อาจจะเคลมได้ว่า ‘เหมาะสมกับทุกวัย’ เพราะว่าฉากการใช้ความรุนแรง เลือดสาดกระจัดกระจายอะไรแบบงี้ก็มีค่อนข้างมากพอควร สรุปว่าคนที่สามารถรับชมได้ควรจะอายุ 15 ปีขึ้นไปหรือถ้าหากดูแล้วได้รับคำเสนอแนะจากผู้ปกครองไปด้วยก็จะดีมาก

สามารถรับชมได้ทางเว็บหรือแอปพลิเคชัน iQIYI แต่ละวันเสาร์ เวลา 9 นาฬิกาเช้า(เวลาฉายสดเป็นวันศุกร์ เวลาราว 5 ทุ่มกว่า จัดว่าแปลซับได้เร็วมาก) คาดว่าจะมีถึง 24 ตอนร่วมกัน แถมยังได้กลิ่นภาค 2 ลอยมาอยู่ไม่ไกล คนไหนกันแน่ที่กำลังหาอนิมะใหม่ๆมอง ก็รับ Jujutsu Kaisen ไว้ภายในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ รับประกันว่าพึงใจ!

 

 

Homepage

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...