7 สิงห์แดนเสือ

7 สิงห์แดนเสือ The Magnificent Seven หนังคาวบอยที่ถูกนำกลับมารีเมคใหม่อีกรอบ ซึ่งกลับมาครั้งนี้หนังได้ Danzel Washington และ Chris Pratt แล้วก็ Ethan Hawke มาเป็นแม่เหล็ก บวกกับสาวสวยทรงเสน่ห์อย่าง Haley Bennet ที่พึ่งจะส่งความเซ็กซี่ผ่านหนังอย่าง The Girl on Train ไป เรียกว่าดูตัวอย่างหนังก็น่าดูในระดับนึงแล้ว ณ เมือง Rose Cheek

ภายใต้อำนาจบังคับของนักธุรกิจมหาอำนาจ บาร์โธโลมิว โบ๊ค คนเมืองต่างตกอยู่ภายใต้อำนาจมืด พวกเขาปรารถนาการคุ้มครองป้องกันจึงตัดสินใจจ้างผู้กระทำผิดกฎหมายอีกทั้งเจ็ด ทั้งยังนักล่าเงินรางวัล, นักการพนัน และมือปืนรับจ้าง 7 สิงห์ แดนเสือ แซม ชิสซอม, หน้าจอช ฟาร์ราเดย์, กู้ดไนท์, แจ็ค ฮอร์น, ใบเสร็จรับเงินลี่ ร็อคส์, วาสเควซ และ เรด ฮาร์เวสต์ ทั้งยัง 7 คนจะต้องเตรียมความพร้อมให้พร้อมเพื่อเจอหน้ากับมหาภัยครั้งรุนแรงที่กำลังจะออกเดินทางมาถึง นอกเหนือจากพวกเขาจะทำเพื่อเงินรางวัลแล้ว พวกเขายังได้พบว่าตัวเองกำลังต่อสู้เพื่อบางอย่างที่มากกว่าเงินด้วย

The Magnificent Seven (2016) 7 สิงห์แดนเสือ

เรื่องย่อ ณ เมือง Rose Cheek ภายใต้อำนาจบังคับของนักธุรกิจมหาอำนาจ บาร์โธโลมิว โบ๊ค (ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด) คนเมืองต่างตกอยู่ภายใต้อำนาจมืด พวกเขาอยากได้การป้องกันก็เลยตัดสินใจจ้างผู้ร้ายทั้งยัง 7 อีกทั้งนักล่าเงินรางวัล, นักพนัน

รวมทั้ง มือปืนรับจ้าง แซม ชิสซอม (เดนเซล วอชิงตัน), หน้าจอช ฟาร์ราเดย์ (คริส แพรตต์), กู้ดไนท์ (อีธาน ฮอว์ค), แจ็ค ฮอร์น (วินเซนต์ ดีโอโนฟรีโอ), ใบเสร็จรับเงินลี่ ร็อคส์ (อี บยองฮอน), วาสเควซ (แว็กเนอร์ โมรา) และ เรด ฮาร์เวสต์ (มาร์ติน เซนสเมียร์) ทั้ง 7 คน จำเป็นต้องเตรียมพร้อมให้พร้อมเพื่อเผชิญหน้ากับมหาภัยครั้งรุนแรงที่กำลังจะออกเดินทางมาถึง เว้นแต่พวกเขาจะทำเพื่อเงินรางวัลแล้ว พวกเขายังได้พบว่าตนเองกำลังต่อสู้เพื่อบางอย่างที่มากกว่าเงินด้วย

เรื่องย่อหนัง ‘The Magnificent Seven 7 สิงห์ดินแดนเสือ’

เมื่อเมืองเล็กๆอย่าง Rose Creek ที่เคยสงบสุข กลับจำต้องมาเจอกับการรุกรานจาก Bartholomew Bogue (Peter Sarsgaard) นักธุรกิจทำเหมืองทองคำที่รวยอู้ฟู่ แต่ว่าความมั่งมีของเขามันก็เกิดขึ้นมาจากการเบียดบังและก็ยึดเอาพื้นที่ของคนเดินดินแต่ว่าเป็นทำเลดีสุดยอดมาทำเงินสร้างความมั่งคั่งให้ตนเอง ข่มเหงและก็ฆ่าคนในหมู่บ้านไปก็มาก

7 ราชสีห์ดินแดนเสือ ยิ่งใหญ่บนหน้าจอขนาดยักษ์

หนังอาจจะเริ่มต้นอย่างไม่สู้แรงเท่าใด ค่อยๆเดินเรื่องอย่างช้าในขั้นแรก ก่อนที่จะเริ่มมาเข้าที่เข้าทางเมื่อการสาดกระสุนเข้าใส่กันนั้นเริ่มต้นขึ้น จะว่าไปแล้ว ‘7 ราชสีห์แดนเสือ’ ฉบับนี้ไม่มีสไตล์ของหนังคาวบอยสักเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนจะย้ำไปที่แอ็คชั่นยิงกันมันระเบิดเสียมากกว่า ซึ่งก็ค่อนข้างทำเป็นสะใจคอแอ็คชั่นอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อได้รับชมในโรง IMAX ที่เสียงปืนและระเบิดนั้นก้องกังวานรับกับหน้าจอรวมทั้งภาพขนาดใหญ่หนังเดินตามสูตรสำเร็จของหนังชนิดวีรบุรุษรวมพลังได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

มีหัวหน้าหน่วย มีตัวเก่งแต่ว่าอีเก๋ มีตัวที่รอทะเลาะกับไอ้ตัวก่อนหน้าแต่ว่าก็รักกัน มีตัวบ้าพลัง มีตัวมีลักษณะด้อย ตัวหัวหน้าออกตามหาเพื่อรวมกลุ่มกับตัวที่เหลือ ซึ่งมันเป็นบทที่ค่อนข้างจะซ้ำไปหน่อย และไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจเท่าไร ซึ่งการเกลี่ยความสำคัญของตัวละครก็ทำได้ไม่ดี บางตัวถูกลืมไปจากกลุ่มเลย อันธพานคลองเมือง เต็มเรื่อง แม้กระทั้งตัวเด่นในกลุ่มก็ยังไม่ค่อยมีบทบาทให้น่าจดจำเท่าไหร่เรื่องของเนื้อหาก็ยังไม่ถึงกับพีคมากมายเท่าที่ควรจะเป็น อารมณ์หนังบางช่วงยังไปไม่สุด จะขึ้นถึงจุดสุดยอดแล้ว แต่ก็อย่างกับเมื่อยล้าอยู่ระหว่างทางแล้วหลังจากนั้นก็ตกลง มีช่วงแอ็คชั่นช่วงท้ายที่สนุกและสนุกพอควรตามแบบฉบับหนังคาวบอย

ซึ่งมันก็คือการบรรลุผลรูปของอาหารแช่แข็งพร้อมรับประทานอยู่แล้วตัวละครก็อย่างที่บอก การเกลี่ยจุดสำคัญทำเป็นไม่ดี ตัวดำเนินเรื่องอย่าง แซม ชิสซอม เด่นสุด แต่ว่าก็มิได้ทำให้เชื่อง่าเป็นผู้นำกลุ่มได้, หน้าจอช ฟาร์ราเดย์ 7 สิงห์แดนเสือ ตัวนี้ต้องเป็นตัวที่มองเท่ห์รวมทั้งเก่งที่สุ แต่ก็ไม่เป็นแบบนั้น โดนกลืนหายไปอยู่นาน จนถึงบทสำคัญตอนท้ายเรื่อง, กู๊ดไนท์ ก็ดูงงงันๆทั้งๆที่น่าจะเป็นตัวสร้างดราม่าได้ดีที่สุดให้กับหนัง แต่ก็เฉยๆส่วนตัวอื่นแทบจะไม่ได้มีความสำคัญอะไร ไม่มีก็ได้ถามว่าหนังบันเทิงใจกระทั่งจำเป็นต้องไปดูมั๊ย สำหรับผม ผิดหวังนะครับ แต่ก็ดูได้เพลินๆเอาสนุก ไม่คิดอะไรมาก เนื่องจากว่าอย่างที่บอก มันคือหนังที่เดินตามสูตรหนังจำพวกนี้อยู่แล้วแบบไม่ต้องมานั่งมีความคิดว่ามันจะพลิกแพลงอะไร ก็ทดลองไปดูกัน

สาวคาวบอยที่สวยแซ่บ Haley Bennett

สิ่งที่โดดเด่นอีกจุดของหนังหัวข้อนี้อาจจะเป็นเพราะเหตุว่าการมีสาวสวยผู้เดียวในเรื่อง Haley Bennett (จาก ‘The Girl on the Train’ และ ‘The Equalizer’ ) โดดเด่นด้วยความเป็นสาวหน้ากระที่อาจมองอ่อนปวกเปียกในช่วงต้น แต่ว่าเพราะความสูญเสียและก็พยาบาท คุณแปลเป็นมันเป็นพลัง สร้างให้คุณเป็นหญิงที่แกร่งขึ้น

ลุกมาจับปืนยิงต่อสู้กับเหล่าผู้ชายอย่างไม่กลัวอันตรายนับว่าเป็นหนังที่สมหวังตรงเป้าอีกหนึ่งเรื่องของปีขอรับ คือคาดหวังในระดับหนึ่ง สตาร์เทรค 2 มิได้หวังว่ามันจะดีเลิศหรือยอดเยี่ยม ขอเพียงแค่ให้ออกมามันรวมทั้งดำเนินเรื่องได้ไม่มีเบื่อ แค่นี้ก็โอเคแล้วแล้วผลที่ได้ก็ตามนั้นขอรับ ดูได้เพลิดเพลินๆแอ็กชันก็มันส์ใช้ได้ การเดินเรื่องก็จัดว่าน่าติดตาม อาจมีช่วงช้าบ้างแม้กระนั้นก็ไม่ถึงกับอืด ตอนต้นก็แนะนำตัวละคร ช่วงท้ายก็ดวลเดือดกันแบบเต็มกำลัง ดูจบและกล่าวได้เต็มปากว่าสนุกสนานดีครับสำหรับ

The Magnificent Seven นี้ก็รีเมคจากฉบับเก่าปี 1960

ซึ่งตัวต้นฉบับก็ได้แรงบันดาลใจมาจาก Seven Samurai ของ Akira Kurosawa อีกต่อหนึ่งซึ่งผมเพิ่งจะเอาฉบับปี 1960 มาดูไปหนึ่งรอบก่อนหนังรีเมคจะเข้า ก็เห็นด้วยล่ะครับว่าเป็นหนังคาวบอยที่ดีเรื่องหนึ่ง อธิบายผู้แสดงได้ดี แม้กระนั้นการเดินเรื่องอาจยังไม่กระชับนัก รวมถึงแอ็กชันที่สมัยนั้นบางทีอาจมองว่าตื่นเต้น

แต่ว่าถ้าหากเป็นคอหนังรุ่นใหม่ก็อาจจะไม่ทราบสึกตื่นเต้นอะไรมากมายสำหรับฉบับนี้ หนังก็อธิบายตัวละครได้โอเคนะครับ แต่ยังไม่ถึงขนาดเด่นชัดทางคาแรคเตอร์เท่าต้นฉบับ กระนั้นด้วยความที่ศิลปินที่มาเล่นบทจัดว่ามืออาชีพน่ะครับ เลยทำให้พวกเราได้เห็นการแสดงดี ที่แต่ละคนก็สวมวิญญาณคาวบอยแต่ละคนได้แบบน่าจำ

Denzel Washington เท่ห์สุดครับผม เอาแค่ฉากแรกก็ได้ใจแล้ว เปิดตัวได้อารมณ์หนังคาวบอยมาก ชนิดที่ถ้าหากจู่ๆมีประโยคแบบ “เขาเป็นคนไหนกันแน่ มาจากไหนไม่มีใครทราบ” ผมก็ไม่สนเท่ห์ใจล่ะครับ เนื่องจากมันได้อารมณ์จริงๆผลงานเรื่องคลาสสิคที่รีเมคจากของเดิมเมื่อปี1960 เอามายำใหม่ในสไตล์แอ๊คชั่นคาวบอยยุคใหม่โดยยังคงรวมศิลปินชั้นหนึ่งไว้เยอะแยะเหมือนอาทิเช่นเดิม

the Magnigicent Seven ความมันส์สไตล์คาวบอย

เอ่ยถึง the Magnigicent Seven 7 สิงห์แดนเสือ ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจจะไม่รู้ว่าเป็นหนังที่เคยมีการสร้างมานานแล้ว เพียงพอมาในคราวนี้ ถือเป็นการจับเอา 7 ตัวละครคาวบอยในหนังสมัยเก่า กลับมาโลดแล่นใหม่ ตามสไตล์สมัยใหม่เรื่องราวกล่าวถึงหมู่บ้านกลางช่องเขา โดนผู้ลงทุนเหมืองบังคับไล่ที่แบบไร้ความปรานี

จนถึงในที่สุดนางเอกก็ได้ทุ่มเงินทั้งหมดที่มี ว่าจ้าง 7 สิงห์ตะวันตก มากมายอบกู้และก็ยึดเมืองคืนจากผู้ลงทุนจอมชั่วร้ายตัวหนังซึ่งพอเอาเข้าจริง จะเน้นย้ำการเดินเรื่องเป็นเส้นตรง เนิบๆตั้งแต่ต้นจนหมดเรื่อง ราวกับหนังอดีตไม่มีไม่ถูก จะมีบางช่วงที่เชื้อเชิญเหนื่อย ชวนหาวบ้างเป็นบางครั้งบางคราว แต่ว่ายังคงความมีเสน่ห์ของ

สไตล์หนังคาวบอยยุคก่อนๆไว้ได้อย่างน่าสนใจในแง่ฉากแอ็กชัน

ตอนจ้องหน้าขู่ก่อนจะยิงกันทำเป็นดีมาก ส่วนตอนยิงกันจริงๆก็มันในระดับหนึ่งขอรับ แต่ว่าดีกรีความเย้ายวนใจอาจไม่พุ่ง มุมกล้องถ่ายรูปยังจับภาพความมันส์ได้ไม่ครบ บางฉากก็รัวกระทั่งไวเกินกว่าที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดอารมณ์ร่วมหรือความเร้าใจได้ที่ไม่คาดฝันเป็นหนังมีปมตัวละครด้วย ช่วงแรกนึกว่าจะยิงกันเฉยๆแต่นี่มีบาง 7 สิงห์แดนเสือ นักแสดงมาพร้อมเงื่อนครับ อันนี้เกินคาด แม้กระนั้นเป็นเกินคาดในด้านดีนะ รวมทั้งปมที่ว่าก็แอบทำให้ผู้ชมสะเทือนใจได้ไม่น้อยแบบเดียวกัน (ดาราที่มารับบทที่ว่า ก็จัดว่าเหมาะสมนะครับ จำเป็นต้องพี่แกนี่ล่ะที่จะเอาบทนี้ได้อยู่)

Antoine Fuqua คุมหนังประเด็นนี้ได้ดีครับ ได้อารมณ์คาวบอยพอสมควร แม้กระนั้นก็ยังไม่เต็มเปี่ยมนะ แม้จะมีฉากภาคบังคับมาครบก็ตาม แต่ในด้านอารมณ์มันยังไม่ถึงขีดนั้น ไม่ราวกับ Django Unchained หรือ The Hateful Eight ที่เหม็นกลิ่นคาวบอยรุ่นเก๋าเตะจมูกเด่นชัดกว่า หรือหากเทียบกับหนังคาวบอยระยะหลังๆแล้ว True Grit แล้วก็3:10 to Yuma ยังคงเป็นแถวหน้าในใจผมอยู่ดีโดยรวมก็ถือเป็นหนังแอ็กชันคาวบอยที่มองเพลิดเพลินขอรับ มิได้เด็ดโคตรๆแต่ว่าก็มันส์คุ้มแก่การดูปล. ถูกใจประโยคนี้แฮะ “ควรบอกตัวเองว่าพวกเราสู้กับศึกเบื้องหน้า ไม่ใช่เบื้องหลัง” (เป็นประโยคที่ผู้พูดเอง ก็มีอะไรย้อนโต้แย้งอยู่เหมือนกัน)

หนังตลกๆ

 win666.club

sanantoniofitbody

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...