the matrix 4 resurrections

the matrix 4 resurrections เป็นหนังภาคต่อที่ได้กลับมาสร้างใหม่แบบงงกันอีกครั้งสำหรับแฟรนไชส์ The Matrix ที่ได้มีการเปิดตัวหนังภาคที่ 4 ที่ชื่อว่า The Matrix: Resurrections ล่าสุดทาง Warner Bros. ก็ได้มีการเผยเรื่องย่อของตัวหนังในภาคนี้ออกมาให้เราได้ทราบกันแล้ว“ในโลกแห่งความเป็นจริงทั้งสอง ชีวิตประจำวันและสิ่งที่ลวงหลอกอยู่เบื้องหลัง Thomas Anderson จะต้องตามกระต่ายขาวไปอีกครั้งจากนั้นเราจะพบว่า โมดัลนี้อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ของโทมัส เอ. แอนเดอร์สัน นักสร้างเกมชื่อดังผู้สร้างเกมเปลี่ยนโลกอย่าง

The Matrix ไตรภาคที่ได้รับรางวัลเกมแห่งปี the matrix4 resurrections หลังจากสร้างกระแสไปทั่วโลก ปฏิวัติวงการด้วยสไตล์แอ็กชั่นผสมปรัชญาไซไฟอีกทีหรือก็คือด้วยเหตุบางอย่าง นีโอของเราที่ควรจะตายไปแล้วในภาคที่แล้ว กลับกลายมาเป็นนักสร้างเกม และหนังไตรภาคที่เราได้ดูกันไปกลายเป็นเกมในเรื่องนี้ซะอย่างงั้น และสิ่งที่นีโอต้องทำหลังจากสตูดิโอ Warner Bros.

ร้องขอคือการสร้างภาค 4 เราจึงจะได้เห็นการล้อเลียนเสียดสีหนังตัวเองอย่างเต็มขั้น ไม่ว่าจะเป็นผ่านจากบทสนทนา ไอเดีย หรือวัตถุต่างๆ แถมบอสของเขายังเป็นสายลับสมิธคู่ปรับตลอดกาลที่อยู่ในร่างใหม่ หล่อเฟี้ยวขึ้น

ที่รับบทโดย โจนาธาน กรอฟฟ์ (Jonathan Groff) อีกด้วยเนื้อหาจุดนี้นอกจากสร้างคำถามมากมายกับตัวหนังและสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว เราจะเห็นชีวิตของนีโอ (ที่ตอนนี้เป็นทอม หรือโทมัส) ในฐานะนักพัฒนาเกม ที่ใช้ชีวิตส่วนหนึ่งเพื่อตอบโจทย์คนอื่น และใช้ชีวิตอีกส่วนในการตื่น ออกกำลังกาย กินอาหารดีๆ มอมเมาตัวเองด้วยเทคโนโลยีบันเทิง เช่น โซเชียลมีเดีย เกม VR และกินยาเม็ดสีฟ้าอยู่เป็นประจำ

โดยเฉพาะการวิ่งออกกำลังกายที่ฉายซ้ำเพื่อแสดงถึงสัญญะของการวนลูปของตัวเอก ไม่ต่างจากหนูในกงล้อในช่วงต้นมีสิ่งหนึ่งที่น่าสังเกตคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่นีโอจะตั้งคำถามกับสิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับโมดัล ด้วยการกดเข้าไปดู หรืองงว่าเกิดอะไรขึ้นและคลิกเม้าส์ไม่กี่ที จะมีตัวละครเพื่อนเปิดประตูเข้ามากวนเสมอ ราวกับจงใจไม่ให้เขาทำ

ทิ้งห่าง ‘The Matrix’ ภาคแรกมาร่วม 22 ปี

สำหรับภาคต่อของหนังที่มาปฏิวัติวงการภาพยนตร์ตอนเข้ายุค 2000 แต่ว่าการกลับมาคราวนี้ของ ‘The Matrix Resurrections’ หลังผ่านไป 2 ทศวรรษที่องค์ความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเมตาเวิร์สที่เคยเป็นแค่จินตนาการกำลังเกิดขึ้นจริงรวมทั้งการใช้ชีวิตในโลกออนไลน์แบบในหนังภาคแรกก็มองไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปฉะนั้นมันก็เลยน่าสนใจว่าโอกาสนี้ ลานา วาชอว์สกี (Lana Wachowski) จะยังสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆให้เราได้ว้าวอีกหรือไม่

เนื้อเรื่องจะเผยออกมาว่านีโอได้เพียรพยายามจะฆ่าตัวตาย เพราะว่าการจำเป็นต้องเห็นภาพหลอน ภาพซ้ำ หรือกำเนิดอาการเดจาวูบ่อยครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่เขามีความคิดว่าตัวเองอยู่ในโลกซิมูเลชั่น และมีโลกด้านนอกรอคอยเขาไปค้นพบอยู่ นีโอคิดว่าตัวเองบ้า และก็บุคคลอื่นมีความรู้สึกว่าเขาบ้า เพราะเขา ‘ตั้งข้อซักถาม’ รวมทั้ง ‘สงสัยกับเรื่องจริง’ ในขณะที่เขาเป็นคนที่ใครๆก็รู้จักระดับนานาชาติ มีการบรรลุเป้าหมายกับชีวิตที่แสนดีที่อยู่ข้างหน้า แต่ไม่สบอารมณ์และไม่ยินดีปรีดาไปกับมัน

แต่นั่นเป็นปริศนาสำคัญ “สิ่งเหล่านั้นมีค่าหรือไม่ รวมทั้งมีค่าอะไรแม้มันไม่จริง?”เช่นนั้นมันก็ไม่แตกต่างจากการที่เราฝันว่าจู่ๆเราก็ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีขึ้นมา หรือได้ทำอะไรตามใจปรารถนา แต่แท้จริงแล้วพวกเรานอนนิ่งอยู่บนเตียงนั่นแหละ

ของล้ำค่าที่สุดจึงเป็นความสามารถที่จะใส่ใจรู้ถึงตัวตน คิด รวมทั้งเลือกช้อยส์ต่างๆในชีวิตได้อย่างอิสระ the matrix 4 resurrections อย่างที่!! เรอเน เดการ์ต (René Descartes) นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสมีชื่อเคยบอกไว้ว่า “ด้วยเหตุว่าฉันคิด ฉันจึงเป็น (I think, therefore I am)” ถ้าเกิดไร้ซึ่งความนึกคิด ก็ไม่มีซึ่งความเป็นปัจเจกบุคคล

ด้วยการที่ยังคงได้ทาง Keanu Reeves กลับมารับบทเดิม

คู่กับ Carrie-Anne Moss อีกที และยังได้ทาง Jada Pinkett Smith กลับมาสวมบทบาท Niobe อีกด้วย แม้กระนั้นที่น่าฉงนสงสัยก็คือการเปลี่ยนตัวคนรับบท Morpheus มาเป็น Yahya Adbul-Mateen II ทำให้ Morpheus มีความหนุ่มกว่าหนังในภาคแรกมากมายก่ายกอง แต่เรื่องราวของมันจะเป็นยังไงก็อาจจำต้องไปรอชมกันในวันที่ 22 เดือนธันวาคมนี้

หนังใช้เวลาขั้นแรกไปกับการแนะนำนักแสดงใหม่อย่างบั๊กส์ (แสดงโดย เจสสิกา เฮนวิค Jessica Henwick) ที่ลักลอบแฮ็กไปสู่เดอะแมทริกซ์เพื่อมองเรื่องราวที่ทรินีตีหลบซ่อนเหล่าเอเจนต์แล้วก็คุณก็ได้เจอเรื่องจริงว่านีโอ (แสดงโดย คีอานู รีฟส์ Keanu Reeves) ยังมีชีวิตอยู่ โดยเขาใช้ชื่อโธมัส แอนเดอร์สัน นักออกแบบเกมเดอะแมทริกซ์ที่กำลังต้องเริ่มโปรเจกต์เกมภาค 4 จนถึงเขาได้เจอกับมอร์เฟียส

(เล่นบทโดย ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 Yahya Abdul-Mateen II) และก็บั๊กส์ที่พาเขากลับสู่โลกข้อเท็จจริงอีกครั้ง แม้กระนั้นในเมื่อทรีนิตี (สวมบทโดย แครี-แอนน์ มอสส์ Carrie-Anne Moss) ยังติดอยู่ในแมทริกซ์นีโอต้องออกรบอีกครั้งเพื่อปลดปล่อยคู่รักของเขา

ข้อแรกพวกเราอาจจะจะต้องบอกกันตรงๆล่ะครับว่าบทหนังของ ‘The Matrix Resurrections’ ไม่ได้เอาอกเอาใจคนที่ไม่เคยดูหรือรู้จักกับโลกของ ‘The Matrix’ มาเลย ด้วยเหตุว่ามันเล่าเรื่องต่อจากหนังภาค 3 อย่าง ‘The Matrix Revolutions’ ที่ฉายไปตั้งแต่ปี 2003ข้อมูลหลายอย่างอีกทั้งเดอะแมทริกซ์คืออะไรหรือชุมชนไซออนคืออะไร เซนตำหนินัลคืออะไร อันนี้ผู้ชมจำเป็นต้องรู้อยู่แล้ว

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังจึงจะต้องกดทับตัวตนรวมทั้งความจำด้วยนีโอด้วยวิธีการทำให้อยู่ในจิตใต้สำนึกเบื้องลึก และก็เพื่อไม่ให้เขาตั้งข้อซักถามกับการรู้สึกเคยชินกับบางอย่างกระทั่งเกิดการต่อต้านหรือทำอะไรแผลงๆนีโอผู้เป็นคนสำคัญชั้น 1 จึงได้รับบทบาทเป็นนักปรับปรุงคนสำคัญของเกม The Matrix เสมอเหมือนให้เขารู้เรื่องว่าสิ่งพวกนั้นที่รู้จักเป็นเพียงแค่สตอปรี่ของเกมที่กำลังทำอยู่เพียงแค่นั้น คล้ายกับซีรีส์ Westworld ที่เวลาจะมีการเปลี่ยนหน้าที่หุ่นก็จะมีผลให้ความทรงจำเก่าเป็นความฝันไป แต่ว่าจะไม่อาจจะลบออกได้

มีฉากหนึ่งที่นีโอเข้าห้องอาบน้ำแล้วพบข้อความว่า “การถมฝังด้วยข้อเท็จจริง ง่ายยิ่งกว่าการลบความฝัน”นี่เป็นวลีที่ดูเหมือนจะชี้แจงด้วยนี้ก้าวหน้าที่สุด กรรมวิธีการนี้เป็นการตัดความเป็นตัวเอก (main character) ระดับผู้ได้รับเลือกของนีโอออก แล้วแทนด้วยความเป็นตัวเอกระดับคนสำคัญที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกใกล้เคียงกันแทน

แต่หนังก็ยังมีความดีงามอยู่บ้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานคอสตูมดีไซน์ที่ได้ ลินด์เซย์ พิว (Lindsay Pugh) มาดีไซน์เสื้อผ้าให้หนัง ซึ่งคุณก็กล้าใส่สีสันเข้าไปในชุดดาราเยอะขึ้น ที่โดดเด่นมากมายคือซีนที่ไปโผล่ในหอพักที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ที่คุณเลือกสูทแดงเขียวให้ ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 และก็สูทดำแอบแซ่บให้ เอ้อแรนดิรา อีบารา (Eréndira Ibarra) สาวสวยจากซีรีส์ ‘Sense 8’ ที่นับได้ว่าเป็นฉากที่น่าจดจำมากสำหรับงานคอสตูมดีไซน์ รวมทั้งแว่นสายตาที่คราวนี้ได้ ทอม เดวีส์ (Tom Davies) มาดีไซน์แว่นเก๋ๆให้นักแสดงซึ่งก็ต้องสารภาพว่าออกมาจากโรงภาพยนต์แล้วเสิร์ชหาว่ามีขายที่ใดแทบจะไม่ทันจริงๆ

ล่าสุด the matrix 4 resurrections ถึงเวลาลงโรงฉายในรอบทั่วๆไปอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 16 เดือนธันวาคม ก่อนหน้าที่ผ่านมา ที่จัดว่าบ้านพวกเราได้มีโอกาสดูซิฝั่งสหรัฐอเมริกาและที่อื่นๆสำหรับกระแสตอบรับจากผู้ชมที่ออกมาในเบื้องต้นนั้น

พบว่ามีจุดที่ทำให้เสียงแตกอยู่บ้างนิดหน่อย แม้กระนั้นโดยมากก็มีความเห็นที่ไปในทำนองเดียวกันก็คือ “เสน่ห์ของหนัง” ที่ราวกับจะขาดหายไปกับการกลับมาในคราวนี้ แม้จะมิได้บรรยายถึงปรัชญาจำนวนมากเสมือนต้นฉบับ แม้กระนั้นหนังก็เสมือนจะยังไม่อิ่มเอมพอ กระนั้นฉากแอคชั่นของหนังก็ยังพอเซอร์วิสผู้ชมได้ดิบได้ดี

การหวนสู่โลกที่มีเรื่องจริง2 ด้าน ด้านแรกเป็นชีวิตประจำวัน ส่วนอีกด้านหนึ่งคือสิ่งที่หลบซ่อนอยู่ เพื่อหาคำตอบว่าความจริงของเขาเป็นสิ่งด้ามจับจะต้องได้หรือเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้นในจิตใจ เพื่อรู้เรื่องตัวตนที่จริงจริงของตนเอง คุณแอนเดอร์สัน จะต้องเลือกตามกระต่ายขาวไปอีกรอบ รวมทั้งถ้าเกิด โธมัส นีโอ ได้ศึกษาอะไรขึ้นมา โน่นคือลู่ทาง ส่วนภาพลวงตาที่เกิดขึ้นยังคงเป็นทางออกเดียวหรือไปสู่ เดอะ เมทริกซ์ แน่นอนว่า นีโอ รู้อยู่แล้วว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แต่ว่าเขายังไม่เคยทราบว่า เดอะ เมทริกซ์ แกร่ง ปลอดภัย และอันตรายมากกว่าเดิม

แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่ไม่คิดว่าลานา วาชอว์สกีจะทำก็คือการเอาภาพฟุตเทจของหนังทั้ง 3 ภาคมาแทรกไปตลอดการดำเนินเรื่องเพื่อผู้ชมต่อติดว่าหนังกำลังจะดำเนินเรื่องเชื่อมโยงกับหนังภาคเก่าๆเนื่องจากว่าบทหนังที่ลานาไปลาก เดวิด ไม่ตเชลล์ (David Mitchell)

คนแต่งนิยาย ‘Cloud Atlas’ ที่เคยปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงบทหนังให้คุณ แล้วก็ยังมาร่วมงานกับอเล็กซานเดอร์ เฮมอน (Aleksandar Hemon) เขียนบท ‘Sense8’ ซีรีส์ดรามาเชื่อมจิตทาง Netflix มาเขียนบท ‘The Matrix Resurrections’ ภาคนี้ ซึ่งต้องพูดว่ามีแนวคิดหลายแบบที่หนังกล้าหาญชาญชัยที่จะ “เล่น” ตนเองแล้วก็วิพากษ์ว่า ‘The Matrix’ เป็นยังไงกันแน่

หนังตลกๆ

 win666.club

sanantoniofitbody

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...