กติกา วอลเลย์บอล วอลเลย์บอล เป็นกีฬาที่เป็นที่ชื่นชอบทั่วโลกและได้เข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2477 ทางกรมพลทำความเข้าใจได้จัดพิมพ์กติกาข้างหลังแล้วต่อจากนั้นก็ได้เหมือนกันมีการแข่งขันชิงชัยเรื่อยมากส่งผลให้กีฬาวอลเลย์บอลสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย และในปี 28 กรระเบียบาคม พุทธศักราช 2502 ได้มีการจัดตั้งสมาคมวอลเลย์บอลสมัครเล่นแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ล่าสุดได้ถูกเพิ่มเติมเป็นหลักสูตรการเล่าเรียนวิชาพละศึกษาทำให้สามารถศึกษา กฏ วอลเลย์บอล , ข้อตกลงวอลเลย์บอล, กระบวนการเล่น วอลเลย์บอล อย่างถูกกระบวนการ, คำสัญญาณมือ กรรมการอลเลย์บอล กติกา วอลเลย์บอล

ข้อตกลงวอลเลย์บอลและเครื่องไม้เครื่องมือการเล่น กติกา วอลเลย์บอล

สนามชิงชัย

ควรเป็นพื้นไม้หรือพื้นปูนที่มีรูปพรรณเรียบ ไม่มีสิ่งกีดขวาง

เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างขวาง 9 เมตร ยาว 12 เมตร ความสูงจากพื้นโดยประมาณ 7 เมตร มีบริเวณโดยรอบห่างจากสนามราวๆ 3 เมตร

แต่หากเป็นสนามมาตรฐานในเกรดยาวนานาชาติ กำหนดให้รอบสนามห่างจากสนามราวๆ 5 เมตร ด้านข้างหลังห่าง 8 เมตร และมีความสูง 12.5 เมตร

เส้นรอบสนาม (Boundary lines) ทุกเส้นจึงควรกว้าง 5 เซนติเมตร เป็นสีอ่อนตัดกับพื้นสนาม มองเห็นได้แน่ชัด

เส้นแยกประเภทแคว้น (Center line) ที่อยู่ตรงกลางสนาม จำเป็นที่จะต้องอยู่ใต้ตาข่าย หรือดิ่งกับเสาตาข่ายพอดี

ตาข่าย

จะจะต้องมีความสูงจากพื้น 2.43 เมตร กว้าง 1 เมตร ยาว 9.5 – 10 เมตร

ตารางในตาข่ายกว้างขวาง 10 เซนติเมตร ผู้ติดไว้กับเสากลางสนาม

ตาข่ายสำหรับกลุ่มสตรีสูง 2.24 เมตร

ลูกวอลเลย์บอล

เป็นทรงกลมมีเส้นรอบวงโดยประมาณ 65-67 เซนติเมตร น้ำหนัก 260-280 กรัม

ทำจากหนังสังเคราะห์ที่ยืดหยุ่นได้

ซึ่งในการแข่งขันชั้นโลกจะใช้ลูกบอล 3 ลูกต่อการแข่งขันชิงชัย เพื่อความต่อเนื่องถ้าบอลออกนอกสนาม

การแข่งขัน

ใช้การเสี่ยงคัดสรรค์เสิร์ฟหรือเฟ้นแดน ก่อนแข่งให้วอร์มที่ตาข่าย 3 ถึง 5 นาที ถ้าทั้ง 2 กลุ่ม ตกลงวอร์มพร้อมกันให้วอร์มที่ตาข่ายได้ 6 – 10 นาที

ตำแหน่งของผู้เล่น

ในขณะที่ผู้เสิร์ฟกระทำเสิร์ฟ ผู้เล่นแต่ละคนจำเป็นจะต้องอยู่ภายในแดนของตัวเอง ผู้เล่นแถวหน้า 3 คน แถวข้างหลังแต่ละคนควรต้องอยู่ด้านหลังของคู่ของตัวเองทีเป็นผู้เล่นแถวห น้า การเล่นผิดตำแหน่งจะเป็นฝ่ายแพ้สำหรับการเล่นลูกครั้งนั้น การหมุนตำแหน่งจำเป็นจะต้องหมุนตามเข็มนาฬิกา

การเปลี่ยนตัวผู้เล่น

แปลงตัวได้มากสุด 6 คนต่อเซต แต่ละครั้งจะเปลี่ยนแปลงกี่คนก็ได้ คนที่เริ่มเล่นในเซตนั้น จะเปลี่ยนตัวออกได้ หนึ่งครั้งและกลับเข้ามาเล่นได้อีก ครั้งเดียว ในตำแหน่งเดิม ผู้เล่นกักเก็บเผื่อเอาไว้จะเปลี่ยนแปลงตัวเข้าไปเล่นได้เพียงครั้งเดียวในแต่ละเ ซต และผู้เปลี่ยนเข้ามาควรเป็นผู้เล่นคนเดิม

การเล่นลูกบอล

ผู้เล่นสามารถที่จะนำลูกบอลจากนอกเขตสนามกลับเข้ามาเล่นต่อได้ กลุ่มหนึ่งสามารถถูกลูกบอลได้สูงที่สุด 3 ครั้ง นอกจากเมื่อทำการบล็อก (ได้ 4 ครั้ง) ผู้เล่นหนึ่งคนจะถูกลูกบอล 2 ครั้ง ติดต่อสื่อสารกกันมิได้ เว้นแต่การบล็อกหากผู้เล่นถูกลูกควบคู่ 3 คน ก็ถือว่าถูก 3 ครั้ง ถ้าถูกในเวลาเดียวกันเหนือตาข่ายก็จะไม่นับ หากลูกบอลออกถือได้ว่าฝ่ายที่อยู่ดิ่งข้ามทำออก ถ้ายึดลูกบอลเหนือตาข่ายจึงควรเล่นใหม่ ลูกบอลที่ชนตาข่ายยังเล่นต่อจากนี้ไปได้จนครบ 3ครั้ง ตามเจาะจงเว้นแต่การเสิร์ฟ

การเสิร์ฟ

จะเสิร์ฟโดยผู้เล่นที่อยู่ภายในตำแหน่งข้างหลังขวาที่อยู่ภายในเขตเสิร์ฟ การจำกัดกลุ่มที่จะเสิร์ฟ ลูกแรกในเซตที่ 1 และ 5 โดยการเสี่ยง จำเป็นต้องเสิร์ฟตามชั้นที่บันทึกไว้ เมื่อโยนออกไปเพื่อเสิร์ฟแล้ว จึงควรใช้มือหรือส่วนใดของแขนข้างเดียว กระโดดเสิร์ฟได้ ต้องเสิร์ฟลูกด้านใน 5 วินาที ภายหลังผู้วินิจฉัยเป่านกหวีด หากเสิร์ฟพลาดผิดลูก ผู้ตัดสินจะให้เสิร์ฟใหม่ภายใน 3 นาที

การตบลูกบอล

ผู้เล่นในแดนหน้าสามารถตบลูกบอลด้วยเทคนิคใดก็ได้เหมือนกันจากแดนของตัวเองเองใ นความสูงทุกชั้นเชิง โดยในขณะที่สัมผัสลูกบอลนั้น ลูกบอลจำเป็นต้องอยู่ภายในแดนของตนเองเองเพียงส่วนหนึ่งส่วนใดส่วนใดหรือทั้งหมด ก็ได้ ส่วนผู้เล่นในแนวข้างหลังสามารถกระโดดตบลูกได้ แต่จึงต้องควรตบจากท้องถิ่นหลัง การตบลูกบอลดังกล่าวข้างต้นถ้าไม่เป็นตามข้อตกลงข้อนี้ถือได้ว่าเสีย

การบล็อก

ผู้เล่นแถวหน้าเพียงแค่นั้นที่บล็อกได้ จะบล็อกเป็นรายบุคคลหรือกลุ่มก็ได้เช่นกัน เมื่อบล็อกได้แล้วยังถูกลูกได้อีก 3 ครั้งห้ามบล็อกลูกเสิร์ฟ สามารถใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าถูกลูกบอลได้

การล้ำแดนไม่ถูกหลักเกณฑ์ ก่อนหรือเวลาการตบของคู่ปรับ หรือรู้สึกลูกบอลในแดนคู่แข่งเข้าไปในแดนคู่ปรับช่วงเวลาที่ลูกบ อลยังอยู่สำหรับเพื่อการเล่น และตัวผู้เล่นถูกตาข่ายหรือเสาอากาศถือเป็นการล้ำแดนที่ไม่ถูกกติกา

การขอตอนนอก

ขอได้ 2 ครั้งต่อเซต ไม่ให้เปลี่ยนตัว 2 ครั้งต่อเนื่องกัน การขอขณะนอกมีขณะ 30 วินาที ในณ เวลาการขอเวลานอกผู้เล่นทุกท่านจำเป็นจะต้องออกไปอยู่บริเวณเขตรอบสน ามใกล้ม้านั่ง

การกลับตัวมากยิ่งกว่า 1 คน

ให้แจ้งก่อนและเปลี่ยนทีละคู่ตามระดับ

สถานะการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ถ้ามีปัจจัยตอนเล่นให้สิ้นสุด แล้วเล่นลูกนั้นใหม่หากมีสถานะการณ์ที่กำเนิดขึ้นต้องยุติช้านานไม่เก ิน 4 ชม.ถ้าทำการแข่งขันใหม่ใช้สนามเดิม เซตที่จบสิ้นการแข่งขันจะเอามาชิงชัยตามธรรมดา หากใช้สนามอื่นให้ยกเลิกเซตนั้นแล้วเริ่มตั้งแต่ต้นใหม่ ผลของเซตก่อนหน้าที่ผ่านมามีผลเหมือนอย่างเคย ถ้าจบสิ้นเกิน 4 ชั่วโมงจึงควรเริ่มต้นชิงชัยใหม่ทั้งสิ้น

การสิ้นสุดพักผ่อน

พักผ่อนขณะเซตแต่ละเซตพักผ่อนได้ไม่เกิน 30 วินาที ส่วนการพักผ่อนเซตที่ 4 และเซตที่ 5 พักได้ 5 นาที ทั้งสองทีมต้องตั้งแถวที่แนวเส้นหลังทันทีที่ผู้วินิจฉัยเรียกลงส นามแข่งต่อ และเมื่อหยุดการแข่งขันในแต่ละเซต ทั้งคู่ทีมจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแดนกัน นอกจากนี้เซตตัดสิน

การกลับแดน

เมื่อเสร็จแต่ละเซตทั้ง 2 ทีมจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงแดนเว้นแต่เซตตัดสิน เซตวินิจฉัยทีมใดได้ 8 คะแนนน ให้แปลงแดนในทันทีและตำแหน่งของผู้เล่นเป็นตามธรรมดา

ข้อห้ามของผู้เล่น

ห้ามมิให้ผู้เล่นสวมเครื่องปอันดับที่เป็นโลหะของแข็งในณ เวลาการประลองทุกจำพวก

มารยาทของผู้เล่น

ผู้เล่นจำเป็นต้องยอมรับผลการแข่งขัน สุรูปอ่อนโยนต่อผู้ตัดสินและฝ่ายดิ่งข้าม ไม่แนะนำให้ส่อให้เห็นบุคลิกลักษณะและทัศนะคติที่ใม่ดีระหว่างแข่งขันหรือทำให้ทราบความประพฤติปฏิบัติอื่นใดที่ไม่เป็นการสุภาพต่อคนอื่น

ผู้เล่น

ในทีมจะควรจะมีผู้เล่นไม่เกิน 12 คน ผู้ฝึกหัดสอน 1 คน ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน 1 คน เทรนเนอร์ 1 คน และแพทย์ 1 คน

ผู้เล่นจะลงเล่นในสนามได้ครั้งละ 6 คน โดยแบ่งแยกออกเป็นเค้าหน้าข่าย 3 คน และด้านหลังอีก 3 คน

สามารถเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นทีละกี่คนก็ได้ โดยผู้เล่นเดิมที่ถูกเปลี่ยนแปลงออก สามารถเปลี่ยนกลับมาเล่นในสนามได้อีก

การแต่งกายในชุดแข่ง ต้องแต่งกายด้วยเหมือนกันทั้งทีม รวมตัวกันไปด้วย เสื้อสวมคอ กางเกงขาสั้น ถุงเท้า และรองเท้าผ้าใบพื้นยางที่ไร้ส้น โดยผู้เล่นแต่ละคนจำเป็นจะต้องติดเลขกำกับไว้ที่เสื้อ ชี้เฉพาะให้ใช้หมายเลข 1-18 เพียงแค่นั้น สำหรับผู้บังคับบัญชากลุ่มจะจะต้องมีแถบผ้าขนาด 8×2 เซนติเมตร ติดอยู่ใต้หมายเลขรอบๆอกเสื้อด้วย

กรรมวิธีเล่นกีฬาวอลเลย์บอล

กลุ่มที่ได้เสิร์ฟ จึงต้องควรให้ผู้เล่นที่อยู่ด้านในตำแหน่งขวาหลัง เป็นผู้เสิร์ฟเพื่อที่จะเปิดเกม แล้วหลังจากนั้นผู้เล่นทุกตำแหน่งจะขยับตำแหน่งวนไปตามเข็มนาฬิกา

การเสิร์ฟจึงต้องควรรอยอมรับฟังสัญญาณนกหวีดก่อน และให้เริ่มเสิร์ฟลูกบอลด้านใน 5 วินาที

ทีมที่ได้คะแนนจะเป็นผู้ได้เสิร์ฟ ตราบจนกระทั่งจะเสียคะแนนให้ฝ่ายตรงข้ามก็เลยจะเปลี่ยนเสิร์ฟ

เมื่อลูกเข้ามาในท้องถิ่นของกลุ่ม จะสามารถเล่นบอลได้เยอะที่สุด 3 ครั้งแค่นั้น

สามารถบล็อคลูกบอลจากฝ่ายดิ่งข้ามที่เค้าหน้าข่ายได้ แต่ถ้าผู้เล่นล้ำเข้าไปในแดนของฝ่ายตรงข้ามจะถือได้ว่าฟาวล์

สามารถขอตอนนอกได้ 2 ครั้งต่อ 1 เซต ให้ช่วงทีละ 30 วินาที

เมื่อใดก็ตามชิงชัยจบ 1 เซต จำเป็นต้องเกิดการเปลี่ยนแปลงฝั่ง

การคิดคะแนนกีฬาวอลเลย์บอล

กลุ่มจะได้คะแนนเมื่อลูกบอลตกลงในเขตสนามของฝ่ายดิ่งข้าม โดยนับเป็นลูกละ 1 คะแนน และหากมีการเสียคะแนน ควรต้องเปลี่ยนแปลงให้ทีมที่ได้คะแนนเป็นผู้เสิร์ฟ

หากทีมไหนได้คะแนนครบ 25 คะแนนก่อน ก็จะเป็นผู้ชนะในเซตนั้นไป แต่หากคะแนนเสมอไปกันที่ 24-24 จำเป็นที่จะต้องมีการดิวซ์ (Deuce) คือว่าควรต้องทำคะแนนให้มากยิ่งกว่าอีกฝ่าย 2 คะแนน ถึงจะเป็นผู้ชนะ อย่างเช่น 26-24 หรือ 27-25 เป็นต้น

จำเป็นที่จะต้องแข่งขันกันให้ชนะ 3 ใน 5 เซต ก็เลยจะเป็นผู้ชนะในเกมนั้น

 

sanantoniofitbody

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...