ดูหนัง ดูน Dune ในต้นแบบ ค.ศ.2021

ดูหนัง ดูน ของ เดอนี วิลเนิฟว์ เป็นเนื้อหาแค่ครึ่งหนึ่งจากความยาวกว่า 700–800 หน้าของนิยายเล่มแรก ไอเดียหั่นครึ่งนี้ชมจะน่ากลัวก็จริง แต่นี่ก็เป็นไอเดียที่ ริดรีย์ สก็อตต์ เคยพรีเซนเทชั่นไว้ เดอนีเองเห็นด้วยว่าเขาไม่ได้อยากอัดเนื้อหาทั้งปวงลงไปในหนังเรื่องเดียว แม้จะแยกประเภทเป็นสองภาคแต่เดอนีก็รับรองว่า Dune ค.ศ.2021 เป็นหนังที่ชมเดี่ยวๆ ได้โดยไม่เสียอรรถรส

ถึงจะไม่มีความจำเป็นต้องดูภาคต่อ แต่เดอนีก็แง้มมาแล้วว่าใส่ใจจะทำเป็นหนังไตรภาค โดยวางไว้ว่ารายละเอียดจะไปถึงใน Dune Messiah นิยายเล่มลำดับที่สองในซีรีส์นิยายต้นฉบับ และหากต้องการส่งผลให้ยิ่งใหญ่มากยิ่งกว่านั้น นิยาย Dune ที่ แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต เขียนไว้มีอยู่ทั้งปวง 6 เล่ม พร้อมสร้างเป็นหนังภาคต่อได้แบบยาวๆ

ถ้าพร้อมแล้ว ถึงช่วงเวลาที่พวกเราจะมุ่งหน้าสู่โลกไซ-ไฟและทะเลทรายของ Duneเพื่อพวกเรา Dune คือหนังที่เรารับรู้คุ้มค่า ทั้งเงินและเวลา และชอบติด Top 10 ของปี 2021 อย่างแน่นอน อย่างไรก็แล้วแต่ เราก็ยอมรับว่า มันคงไม่น่าใช่หนังที่ทุกท่านจะดูบันเทิงใจ สำหรับคนที่ไม่เคยชินกับหนังแนวนี้หรือสไตล์ของผู้กำกับคนนี้ บางครั้งก็อาจจะต้องหนักแน่นและอาศัยความพากเพียรสำหรับเพื่อการเข้าถึงเล็กน้อยในระหว่างเริ่มต้นเรื่อง

โดยเพื่อคนหมู่ใบหน้านี้ เราชี้แนะให้อ่านเรื่องย่อและทำความรู้ความเข้าใจแผนผังนักแสดงก่อนเข้าชม เพื่อจะได้คลายความไม่ค่อยสบายใจสำหรับในการติดตามเรื่อง รวมถึงคัดสรรค์รับดูในโรง IMAX เพื่อจะเสพรูปยนตร์ประเด็นนี้ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งพวกเรา ดูหนัง ดูน เชื่อว่า ถ้าคุณเครื่องติดเมื่อไหร่ คุณควรต้องถูกดูดและหลุดเข้าไปในโลกของ Dune โดยไม่ทันตั้งตัวภายหลังจากความล้มเหลวสำหรับเพื่อการหาทุน แผนการนี้ก็ได้ถูกล้มเลิกไปตอนท้ายกระทั่ง Dino De Laurentiis ได้โปรดกรุณาิวเซอร์ชาวอิตาลีที่เป็นกรุณาิวเซอร์ให้กับรูปยนตร์อย่าง King Kong ฉบับปี 1976 และ Flash Gordon ปี 1980 (ที่หลากหลาย ๆ อาจจะเคยชินจากการที่ Queen เป็นคนทำเพลงประสมให้) มาซื้อต่อจากนี้เป็นต้นไปในปี 1976

ภายหลังจากการล้มเหลวของความมานะบากบั่นสำหรับเพื่อการสร้าง Dune

ฉบับนี้ เหล่าทีมงานก็ได้เช่นกันถูกดึงตัวไปสร้างผลงานที่เป็นตำยาวนานต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก H. R. Giger ได้ไปสร้างงานวางแบบให้กับ Alien ปี 1979 ของ Ridley Scott (ซึ่งก็กินวงกว้างการวางแบบเอเลี่ยนขวัญใจคนไหนหลายท่านอย่าง Xenomorph) Dan O’Bannon ไปร่วมงานกับ George Lucus สำหรับการสร้าง Star Wars ในปี 1977 และ Moebius ที่ได้รับบทบาทสำหรับการทำสตอรี่บอร์ดและคอนเซปต์ออกแบบให้กับหนังคลาสสิคหลายๆเรื่องอย่าง Alien (1979), Tron (1982) ก่อนที่จะ Disney

จะมาสร้าง Tron Legacy เป็นภาคต่อในปี 2010, The Abyss ในปี 1989 และ The Fifth Element ในปี 1997ทางด้านพอลที่มานะควบคุมยานรบ จนเค้าสามารถนำลงจอดได้อย่างปลอดภัย เมื่อลงหน้าจอดแล้ว ทั้ง 2 เปลี่ยนเป็นชุดเกราะสตีลสูท จะมีผลให้สัญจรในทะเลทรายได้ ทั้ง 2 สัญจรไปเรื่อยๆ โดยเดินแบบเต้นรำ ตามที่ชาวเฟรเมนทำ จนหนอนยักษ์จับการขยับเขยื้อนได้ ทั้ง 2 รีบวิ่งหนี หนอนยักษ์ที่เข้ามาเรื่อยๆ

กำเนิดเปลี่ยนแปลงเส้นทาง เนื่องด้วยได้ยินเสียงทัมเปอร์ จนทั้ง 2 หนีรอดได้ได้ผล และมาเจอกับชาวเฟรเมน ซึ่งมีสติสัมปชัญญะลการ์อยู่ในหมู่ด้วย ซึ่งที่นั่น พอลได้เหน้าจอกับชานี สตรีที่เค้านิมิตเห็นได้ชัดประจำ ชาวเฟรเมนจะฆ่าทั้ง 2

ส่งผลให้เกิดการต่อสู้กัน จนสติลการ์ถูกเจสสิก้าหยิบตัวไว้ได้ ทั้งหมดทั้งมวลก็เลยหยุดการต่อสู้ เค้ากล่าวให้นำทั้ง 2 ไปยังชุมชนชีต แต่เจมิส นักรบในกลุ่มไม่ประนีประนอมรับ ส่งผลให้เจสสิก้ารับคำท้าทาย แต่พอลขอสู้เอง พอลต่อสู้กับเจมิส จนท้ายสุด พอลสามารถฆ่าเจมิสได้สำเร็จ ทั้งสิ้นจึงออกสัญจร เพื่อจะไปยังชุมชนชีต เมื่อเดินทางถึง ทั้ง 2 ได้เห็นว่า ชาวเฟรเมนสามารถสั่งการหนอนยักษ์ได้.การเดินบทบาทถอยข้างหลังของมนุษยชาติ กับความหลงตัวเองของมนุษย์

Dune เริ่มตอนนี้ตั้งแต่ต้นที่ยุคสมัย

10191 AG (ที่ย่อมาจาก After Guild) หรือดิ่งกับสมัยยุค 23352 A.D. (คริสต์ศักราช) ซึ่งแสดงว่าเรื่องราวในหนังห่างกับระยะเวลาในความเป็นจริงสองหมื่นกว่าปี ก่อนหน้าเรื่องราวในหนัง มนุษย์เคยสู้รบกับเหล่า AI และจักรกลที่ทรงพลังคล้ายกับองค์กรสกายเน็ตในแฟรนไชส์ คนเหล็ก (The Terminator) มาแล้ว สงครามนี้เรียกว่า ‘บัตเลเรียน จิฮัด (Butlerian Jihad)’ คำตอบคือมนุษย์รบชนะจักรกลจากบทเล่าเรียนที่ได้รับ นำมาซึ่งการทำให้มนุษย์ใส่ใจว่าไม่มีสิ่งใดซึ่งสามารถไว้เนื้อที่เชื่อถือได้พอๆกับมนุษย์ร่วมกันเองอีกแล้ว

สงครามนี้ก่อให้เกิดการแบ่งแยกขั้วอำนาจมนุษย์มุ่งเน้นการวิวัฒน์ที่ร่างกายและสติปัญญาแทนที่จะใช้เทคโนโลยีและเครื่องยนต์ซึ่งสามารถคิดเองได้ ภายหลังจากสมัยนั้นกำเนิดสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า แมนแทต (Mantats-มนุษย์ที่เปรียบเทียบเหมือนคอมพิวเตอร์เดินได้) เกิดการกำกับการเอกสิทธิ์การเดินทางและขนส่งในอวกาศโดย สเปซซิ่ง กิลด์ (Spacing Guild) หรือ กิลด์ เนวิเกเตอร์ (Guild Navigator) เกิดสิ่งที่เรียกว่า เบเน เจสเซริต (Bene Gesserit) สำนักแม่ชีพลังจิต, องค์จักรพรรดิ, ตระกูลขุนนางบ้านต่างๆ แร่ธาตุหรือเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่มีชื่อเรื่องว่า สไปซ์ (Spice Melange) บนดาวอาร์ราคิส (Arrakis) ซึ่งกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในจักรวาล

Duneด้วยความที่แทบไร้สิ่งมีชีวิตอื่นเลยที่มีศักดิ์เท่ากันในด้านสติปัญญา ดูหนัง ดูน และการผลิตอารยธรรม Dune จึงเป็นหนังไซ-ไฟอวกาศที่มีแต่มนุษย์ มนุษย์ แล้วก็มนุษย์ (เป็นสาเหตุผลว่าเพราะอะไรนักแสดงถึงมีชื่อเรื่องอันชมเป็นมนุษย์ซะเกินความจำเป็น อาทิเช่น พอล เจสซิก้า หรือคนนามสกุลไอดาโฮ)

ในครั้งนี้ก็เลยไม่น่าจะใช่มนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐหรือสิ่งมีชีวิตทรงภูมิเชาวน์ปัญญาที่สุด ‘ในโลก’ แต่เป็น ‘ในจักรวาล’ อย่างยิ่งจริงๆ แล้วการมีแต่มนุษย์กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอะไร? ด้วยความเป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกเดียวที่ไม่เพียงมีระดับความสามารถในการสำรวจอวกาศเท่านั้น มนุษย์ที่ขยายอาณาเขตสำหรับในการใช้ชีวิตได้กว้างขึ้น จึงกระทำยึด ดูดกลืนจับจ่ายใช้สอยทรัพยากร ปักหลัก ตั้งถิ่นฐาน

และสร้างอาณานิคมไปทั่วดาวในผ้าใบสีดำอันกว้างขวางนี้เรียกว่าสิ้นสุดการรอคอย สำหรับภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์เรื่อง “Dune หรือ “ดูน” ที่เหล่าคอหนังแนวแอ๊คชั่นไซไฟ รอคอยมาช้านานแสนยาวนาน หลังจากถ่ายทำจนถึงรอวันฉายและรวมทั้งประสบปัญหาเหมือนหนังเรื่องอื่น ๆ คือ “โควิด-19” สำหรับรูปยนตร์เรื่อง “Dune ดูน” เดิมเรื่องนี้เป็นนิยายแนววิทยาศาสตร์เขียนโดย “แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต” ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1965 ซื้อขายแลกเปลี่ยนได้มากกว่า 12 ล้านเล่มทั่วโลก  สามารถติดตามต่อได้ที่ นักทำให้รู้ ทิโมธี ชาลาเมต์ รีเบคก้า เฟอร์กูสัน เซนดายา

ในปี ค.ศ. 10191 เมื่อการเดินทางเร็วทันใจกว่าแสงเป็นไปได้และดาวเคราะห์เกือบทั้งหมดทั้งมวลในจักรวาลที่รู้จักดีถูกล่าอาณานิคม Duke Leto แห่ง House Atreides ผู้ปกครองของดาวเคราะห์มหาสมุทร Caladan ได้รับมอบหมายจาก Padishah Emperor Shaddam Corrino IV ให้ แทนที่ House Harkonnen เป็นผู้ปกครองศักดินาของ Arrakis อาร์ราคิสเป็นดาวเคราะห์ทะเลทรายที่โหดร้ายและเป็นแหล่งเดียวของ

“เครื่องเทศ” ซึ่งเป็นสารอันมีค่าที่ช่วยทำให้ลูกค้าเสริมเติมพลังชีวิตและจิตสำนึกที่กว้างขวางขึ้น เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อการเดินทางข้ามดวงดาว เนื่องด้วยจะช่วยให้ Spacing Guild Navigators ใช้แบบอย่างที่จำกัดของวิทยาศาสตร์

เพื่อนำทางในอวกาศเวลาดวงดาวได้อย่างไม่เป็นอันตราย ในสภาวะ ดูหนัง ดูน ปัจจุบัน Shaddam เอาใจใส่ที่จะให้ House Harkonnen ทำรัฐประหารเพื่อยึดครองโลกด้วยความให้การช่วยเหลือจากกองทหาร Sardaukar ของจักรพรรดิ ขจัด House Atreides ซึ่งอิทธิพลคุกคามการกำกับการของ Shaddam เลโตสัมผัสวิตกเป็นห่วงแต่เห็นข้อดีทางการเมืองของการบังคับการดาวเคราะห์เครื่องเทศและสร้างพันธมิตรกับพลเมืองพื้นเมือง นักสู้ความสามารถดีที่เคยชินกันในชื่อเฟรเมน

โปรโมชั่น

สมัครใหม่ฝาก 300 รับ 400 บาท ฝาก 500 รับ 700 บาทTurn Over 5 เท่า

โปรย้ายค่าย รับโบนัส 100% ของยอดฝาก

ฝากแรกของวัน รับโบนัส 5% สูงสุด 1,000 บาท Turn over 10 เท่า

เพื่อนฝากครั้งแรกรับ 20% สูงสุด 300 บาท

คืนยอดเสีย 4.8% สูงสุด 7,000 บาท

สอบถามข้อมูล ได้ที่ Line @viewbet369

 

 

sanantoniofitbody

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...